Điểm nhấn quốc tế ngày 1/9: Brazil phế truất Tổng thống Dilma Rousseff

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 01/09/2016 16:14 GMT+7

Bà Dilma Rousseff. Ảnh AFP

VTV.vn - Brazil phế truất Tổng thống Dilma Rousseff, Mỹ có chuyến bay thương mại đầu tiên đến Cuba sau 50 năm… là những tin tức đáng chú ý trong ngày.

Brazil chính thức phế truất Tổng thống Dilma Rousseff

Với 61 phiếu đồng ý phế truất và 20 phiếu chống, Thượng viện Brazil mới đây đã chính thức bãi nhiệm bà Dilma Rousseff với cương vị Tổng thống trong phiên tòa chính trị xét xử người từng đứng đầu nhà nước Nam Mỹ này.

Bà Dilma Rousseff trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Brazil vào năm 2010. Bà đã bị Quốc hội đình chỉ chức vụ từ ngày 12/5 để tiến hành xét xử với cáo buộc liên quan đến gian lận tài chính trước kỳ bầu cử năm 2014, cụ thể là sử dụng kinh phí bổ sung không có sự đồng ý của Quốc hội và trì hoãn thanh toán cho các ngân hàng chính phủ.

Tuy nhiên, bà Dilma Rousseff đã bác bỏ mọi cáo buộc và lên án tiến trình luận tội khiến nền chính trị Brazil bị tê liệt trong nhiều tháng nay. Trước khi bị phế truất, bà Dilma Rousseff đã trải qua quá trình đấu tranh và đưa ra những bằng chứng tự bảo vệ mình khỏi các cáo buộc tại Quốc hội.

Australia phát hành tiền giấy cho người khiếm thị

Từ hôm nay, những người mù hay người khiếm thị tại Australia sẽ lần đầu tiên được sử dụng tiền giấy một cách dễ dàng hơn, khi Ngân hàng dự trữ nước này phát hành các tờ tiền giấy mới với hai chấm nổi nhỏ, giúp họ cảm nhận bằng tay. Tờ tiền giấy này có mệnh giá 5 AUD.

Việc phát hành tờ tiền này được cho là có ích với khoảng 360.000 người Australia cũng như các du khách có thị lực kém.

Mỹ có chuyến bay thương mại đầu tiên đến Cuba sau 50 năm

Điểm nhấn quốc tế ngày 1/9: Brazil phế truất Tổng thống Dilma Rousseff - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. AFP

Mỹ vừa khởi hành chuyến bay thương mại đầu tiên tới Cuba sau hơn 50 năm. Đây được coi là một trong những bước ngoặt lớn trong lịch sử quan hệ hai nước sau cấm vận. Chuyến bay khởi hành từ bang Florida và hầu hết những người đi trên chuyến bay này là quan chức chính phủ và giám đốc điều hành các hãng bay. Thời gian tới dự kiến đường bay thương mại giữa hai nước sẽ phục vụ 300 chuyến mỗi tuần.

Tây Ban Nha: Hàng chục nghìn người xuống đường tham gia lễ hội ném cà chua

Hàng chục nghìn người dân và khách du lịch đã cùng nhau hòa mình vào một lễ hội đặc biệt tại Tây Ban Nha - Lễ hội ném cà chua. Trong lễ hội này, một miếng thịt được treo lên cao và 150.000 kg cà chua được sử dụng làm vũ khí để người chơi cạnh tranh, lấy được miếng thịt. Đây là lễ hội hoa quả lớn nhất châu Âu cũng là một trong những sự kiện thu hút nhiều khách du lịch đến Tây Ban Nha nhất vào cuối tháng 8 hàng năm.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước