Diễn đàn khoa học “Giảng dạy tiếng Việt và Việt Nam học tại Liên bang Nga”

Nhật Linh - Khắc Long (PV Đài THVN thường trú tại Nga)-Thứ năm, ngày 14/03/2019 16:05 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, một diễn đàn khoa học về giảng dạy tiếng Việt và ngành Việt Nam học đã được tổ chức tại thủ đô Moscow, Nga.

Ở Nước Nga, ngành Việt Nam học là một trong những ngành đào tạo gắn liền với lịch sử mối quan hệ hữu nghị Nga - Việt. Hiện nay, việc làm thế nào để giảng dạy tiếng Việt tốt hơn, tăng cường nguồn nhân lực cho ngành Việt Nam học ở Nga đang là mối quan tâm của nhiều thế hệ chuyên gia.

Diễn đàn "Giảng dạy Tiếng Việt và Việt Nam học tại Liên bang Nga" là cuộc gặp gỡ các thế hệ nhà Việt Nam học, với gần 100 đại biểu là các nhà nghiên cứu ngôn ngữ, các giảng viên và sinh viên Nga khoa Tiếng Việt từ 3 trung tâm Việt Nam học lớn ở Nga: Moscow, St. Petersburg và Vladivostok.

Ước tính, hiện khoảng 100 sinh viên Nga đang theo học chuyên ngành tiếng Việt tại các trường đại học ở Nga. Không nhiều, so với số lượng sinh viên theo học chuyên ngành tiếng nước ngoài khác, nhưng sự gia tăng so với những năm trước đánh dấu sự quan tâm trở lại với ngành Việt Nam học. Nhu cầu học tiếng Việt và văn hóa Việt Nam của các bạn trẻ xuất phát từ tình hình thực tế - sự phát triển quan hệ Việt - Nga, điều kiện học tập và triển vọng nghề nghiệp.

Tại Diễn đàn "Giảng dạy Tiếng Việt và Việt Nam học tại Liên bang Nga", nhiều ý tưởng và đề xuất cụ thể ở cấp độ chính sách cũng như cấp cơ sở đào tạo đã được Đại sứ quán Việt Nam ghi nhận. Từ đây sẽ có những giải pháp để phát triển công tác nghiên cứu, giảng dạy Tiếng Việt nhằm xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cho ngành Việt Nam học tại Liên bang Nga trong thời gian tới.

Học tiếng Việt trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ Nga Học tiếng Việt trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ Nga

VTV.vn - Những năm gần đây, các trường đại học Nga ngày càng chú trọng đào tạo môn tiếng Việt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước