Diễn đàn Shangri-La 16 nóng về vấn đề an ninh khu vực

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 04/06/2017 13:10 GMT+7

VTV.vn - Trước tình hình an ninh và khủng bố ở châu Á – Thái Bình Dương, Đối thoại Shangri-La 16 nhấn mạnh tới việc duy trì trật tự khu vực dựa trên các luật lệ quốc tế.

Trong những ngày này, ở Singapore đang diễn ra một sự kiện quan trọng đối với tình hình an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương thu hút sự tham gia của các Bộ trưởng và các quan chức quốc phòng đến từ gần 30 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đối thoại Shangri-La 16 khai mạc tối 2/6 với lời kêu gọi duy trì khu vực dựa trên các luật lệ quốc tế tại châu Á – Thái Bình Dương. Đây được xem là hội nghị thường niên quan trọng nhất của các quan chức và chuyên gia quốc phòng tại châu Á – Thái Bình Dương.

Đối thoại Shangri-La năm nay xoay quanh các chủ đề duy trì trật tự dựa trên các luật lệ quốc tế, thách thức mới đối với quản lý khủng hoảng ở châu Á – Thái Bình Dương cũng như các mối đe dọa toàn cầu và an ninh khu vực. Diễn đàn Shangri-La 16 đặc biệt chú ý đến vai trò của Mỹ trong khu vực này và chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong thời gian tới. Sự can dự của Mỹ vào khu vực ở mức độ nào và tác động ra sao đến tình hình an ninh khu vực.

Đối thoại Shangri-La 16 diễn ra trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực vốn phức tạp nay còn trở nên nguy hiểm hơn khi điểm nóng cũ tăng nhiệt, chủ nghĩa khủng bố và ly khai đang có dấu hiệu lan rộng và diễn biến phức tạp hơn. Vì vậy, thách thức đặt ra đối với các quốc gia nhằm đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực là rất lớn. Đây là những vấn đề làm nóng bầu không khí tại diễn đàn an ninh Shangri-La năm nay.

Diễn đàn Shangri-La 16 nóng về vấn đề an ninh khu vực - Ảnh 1.

"Rõ ràng, điểm nóng nhất về vấn đề an ninh của khu vực châu Á – Thái Bình Dương là tình hình Triều Tiên khi mà quốc gia này liên tục tiến hành các vụ thử tên lửa thời gian qua và thể hiện quyết tâm theo đuổi chương trình hạt nhân của mình. Và các quốc gia lo ngại nếu xung đột xảy ra sẽ là cuộc chiến tranh hủy diệt, là thách thức lớn không chỉ ở khu vực mà cả thế giới. Các ý kiến tại Đối thoại Shangri-La 16 đều cho rằng tất cả phải gây sức ép cả về chính trị, ngoại giao, kinh tế với Triều Tiên để cuối cùng quốc gia này phải từ bỏ chương trình hạt nhân.

Bên cạnh đó, Đối thoại Shangri-La 16 cũng lên tiếng đề nghị phía Trung Quốc - nước có ảnh hưởng lớn tới Triều Tiên cần hành động để tiếp tục gây sức ép’, phóng viên Hữu Hưng – Thường trú THVN tại Singapore có mặt tại Đối thoại Shangri-La 16 cho biết.

Phóng viên Hữu Hưng thông tin thêm: "Thách thức thứ 2 nổi lên chính là tình hình khủng bố đang gia tăng ở khu vực Đông Nam Á, khi mà Philippines đang phải đối mặt với "bài toán khó" ở thành phố Malawi. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines vào sáng nay cũng không thể tham dự phiên thảo luận thứ 4 của Đối thoại Shangri-La 16 khi phải chỉ đạo chiến dịch chống IS ở Malawi. Về vấn đề này, các quốc gia tham gia đề xuất thành lập liên minh chống khủng bố toàn cầu, chia sẻ thông tin tình báo về khủng bố, tiến hành tuần tra trên biển ngăn chặn các phần tử khủng bố thâm nhập".

Diễn đàn Shangri-La 16 nóng về vấn đề an ninh khu vực - Ảnh 2.

Nhận định về tầm ảnh hưởng của các nước lớn với khu vực châu Á – Thái Bình Dương, PGS.TS Ngô Xuân Bình – Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam bày tỏ quan điểm: "Việc Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng của mình đã rõ ràng. Sự trỗi dậy của Trung Quốc thể hiện ở nhiều phương diện, gân đây nhất là câu chuyện "Một vành đai – một con đường" để tiếp tục gia tăng ảnh hưởng ở khu vực và thế giới, tác động trên cả 2 phương diện vừa là thách thức, vừa là cơ hội. Ngoài ra, câu chuyện "Nước Mỹ là trên hết" mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tiến hành trên cả lĩnh vực đối nội (tạo ra chỉ số việc làm) và đối ngoại làm gia tăng vị thế trên trường quốc tế cũng cho thấy rõ quan điểm của nước Mỹ".

Để theo dõi chi tiết, mời quý độc giả theo dõi chương trình Toàn cảnh thế giới phát sóng ngày 4/6 trên VTV1.

TIN MỚI