Đình công gây gián đoạn giao thông tại London

Ban Thời sự-TTXVN-Thứ bảy, ngày 20/08/2022 06:48 GMT+7

Thông báo về lịch trình chuyến tàu tại nhà ga Waterloo tại London, ngày 18/8, khi nhân viên của mạng lưới đường sắt quốc gia tham gia đình công. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Mạng lưới giao thông công cộng của thủ đô London, Anh hôm qua đã bị đình trệ. Toàn bộ các tuyến tàu điện đều phải tạm dừng hoạt động một phần hoặc toàn bộ.

Nguyên nhân là do hàng chục ngàn nhân viên đường sắt và xe bus tổ chức đình công đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc.

Cơ quan Vận tải London cho biết, toàn bộ các tuyến tàu điện đều phải tạm dừng hoạt động một phần hoặc toàn bộ, nhiều tuyến xe bus tại phía Tây thành phố cũng bị gián đoạn. Dự kiến các cuộc đình công này sẽ kéo dài đến ngày mai 21/8.

Chỉ tính riêng năm nay, dịch vụ đường sắt tại Anh đã bị gián đoạn nhiều lần do công đoàn tổ chức đình công như thế này.

Các số liệu cho thấy lạm phát trong tháng 7 đã lên mức 10,1%, mức cao nhất kể từ tháng 2/1982. Cuộc khủng hoảng tại Ukraine đã khiến giá năng lượng tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí sinh hoạt của các hộ gia đình và góp phần đẩy giá lương thực tăng vọt. Điều này dẫn đến căng thẳng giữa các doanh nghiệp, nghiệp đoàn và chính phủ.

Trong khi phía doanh nghiệp khẳng định việc chi phí gia tăng và nhu cầu đi xuống khiến họ khó có thể nhượng bộ, thì nghiệp đoàn cho rằng mức lương hiện nay là không phù hợp với người lao động, còn chính phủ lại lo ngại rằng việc tăng lương mạnh sẽ khiến lạm phát tăng thêm.

Bộ trưởng Giao thông Grant Shapps cho biết, chính phủ không muốn nền kinh tế rơi vào vòng xoáy lạm phát như hồi những năm 1970, khi việc tăng lương khiến lạm phát tăng theo.

Về phần mình, Liên đoàn Công nhân Hàng hải Đường sắt và Vận tải Anh (RMT) cho biết cuộc đình công này nhằm phản đối việc thiếu cơ chế đảm bảo việc làm và trợ cấp lương hưu từ Cơ quan Vận tải London (TfL). Trong bối cảnh số lượng hành khách giảm đi hậu đại dịch COVID-19, chính TfL cũng đang đàm phán với chính phủ sau khi thỏa thuận trợ cấp khẩn cấp của nhà nước hết hiệu lực.

Đình công ngành đường sắt ở Anh: Công đoàn “sẽ không ngần ngại” tiếp tục đình công Đình công ngành đường sắt ở Anh: Công đoàn “sẽ không ngần ngại” tiếp tục đình công

VTV.vn - Tổng thư ký công đoàn đường sắt Anh Mick Lynch đã cảnh báo sẽ không ngần ngại tiếp tục đình công vì việc giải quyết tranh chấp vẫn còn "một chặng đường dài để đi".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

đình công

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước