Đối thoại Shangri-la 2016: Những thách thức an ninh ở châu Á

Lê Dũng – Phóng viên thường trú Đài THVN tại Singapore-Thứ bảy, ngày 04/06/2016 15:41 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tại Đối thoại Shangri-la 2016

VTV.vn - Sáng 4/6, tại Singapore, Đối thoại Shangri-la đã bước sang ngày thảo luận chính thức đầu tiên với chủ đề "Đối mặt với những thách thức an ninh phức tạp ở châu Á".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã có bài phát biểu tại phiên này, bày tỏ quan điểm của Mỹ đối với an ninh khu vực, đặc biệt là trong vấn đề biển Đông.

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ashton Carter, cho rằng những thách thức an ninh chủ yếu tại châu Á hiện nay là tranh chấp biển đảo, chủ nghĩa khủng bố cực đoan, vấn đề hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên và một số thách thức an ninh phi truyền thống khác.

Đối với vấn đề biển Đông, ông Carter khẳng định, sự căng thẳng, phức tạp ở biển Đông tới từ những hoạt động cải tạo và quân sự hóa trên diện rộng của Trung Quốc ở biển Đông. Mỹ cũng cảnh báo Trung Quốc đang tự cô lập mình trong vấn đề biển Đông. Để đối mặt với những thách thức trên biển Đông, ông Carter kêu gọi các bên liên quan tôn trọng luật pháp quốc tế, giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình nhằm đảm bảo tự do an toàn hàng hải và hàng không trong khu vực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước