Dự án đường sắt cao tốc "khủng" giữa Singapore và Malaysia

Hữu Hưng (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 13/12/2016 18:41 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng hai nước Singapore và Malaysia ngày 13/12 đã chứng kiến lễ ký hiệp định song phương về xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Kuala Lumpur-Singapore.

Lễ ký kết diễn ra sáng 13/12 ở Putrajaya, Malaysia tại phiên họp hẹp lần thứ 7 diễn ra luân phiên hàng năm giữa hai Thủ tướng Malaysia và Singaporpe.

Tuyến đường sắt dài tổng cộng 350km, trong đó 335km ở phía Malaysia và 15km ở phía Singapore, có tổng cộng 8 nhà ga (7 ở Malaysia và 1 nhà ga ở Singapore).

Khi hoàn thành vào năm 2026, hành khách sẽ chỉ mất 90 phút để đi lại giữa hai thành phố so với thời gian 4 - 5 giờ đi bằng ô tô như hiện nay, hay so với  đi máy bay cũng mất  khoảng 4 giờ nếu nếu tính cả thời gian chờ và di chuyển đến sân bay.

Dự án sẽ được khởi công xây dựng vào năm 2018 với chi phí ước tính có thể lên tới 13 tỷ USD quy đổi theo tỷ giá hiện nay. Dự án có tính chất đột phá  trong việc thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế cũng như sự giao lưu giữa người dân hai nước.

Được biết năm 2015, Singapore là đối tác thương mại lớn thứ hai của Malaysia với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 59,5 tỷ USD.

Như vậy, sau 3 năm kể khi khởi xướng vào năm 2013 và với lễ ký ngày 13/12, Singapore và Malaysia đã thể hiện quyết tâm đưa ý tưởng thành hiện thực. Dự án không chỉ tăng cường hợp tác giữa hai nước mà còn góp phần thúc đẩy sự kết nối trong cộng đồng kinh tế ASEAN.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước