Dù có tín hiệu cải thiện, dịch Ebola vẫn rất nguy hiểm

Hoàng Long (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 22/11/2014 16:50 GMT+7

Một bệnh nhân Ebola được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: AP)

Các quan chức hàng đầu thế giới đã nhóm họp tại Washington, Mỹ ngày 21/11, nhằm thảo luận về cuộc chiến chống lại sự lây lan của Ebola.

Một số quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất của dịch Ebola đã bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu cải thiện. Thậm chí, một số quốc gia như: Nigeria, Senegal và Cộng hòa dân chủ Congo đã công bố thoát dịch. Tuy nhiên, các quan chức vẫn kêu gọi không được chủ quan và cần tiếp tục cảnh giác cho tới khi dập tắt dịch hoàn toàn.

Phát biểu trong một cuộc họp báo sau cuộc gặp giữa các quan chức của Liên Hợp Quốc, Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về cuộc chiến chống lại sự lây lan của Ebola, Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon cho biết, mặc dù đã có những dấu hiệu của hy vọng, song cuộc chiến chống Ebola vẫn đòi hỏi thật nhiều nỗ lực nữa để có thể kiểm soát đại dịch này.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon phát biểu: "Kết quả cho đến nay không đồng đều. Tỷ lệ lây nhiễm tiếp tục gia tăng ở nhiều nơi. Cộng đồng quốc tế cần phản ứng nhiều hơn nữa và tăng cường đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế được huấn luyện, đặc biệt ở các khu vực hẻo lánh. Đồng thời, cần dỡ bỏ lệnh cấm đi lại hay phân biệt đối xử đối với nhân viên y tế, cùng nhiều biện pháp khác mà có thể gây cô lập các quốc gia cần sự giúp đỡ”.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nói về Ebola tại Hội nghị G20. (Ảnh: AFP)

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nói về Ebola tại Hội nghị G20. (Ảnh: AFP)

Cùng chia sẻ quan điểm của ông Ban Ki-moon, Tổng Giám đốc WHO - bà Margaet Chan cho biết, sự bùng phát và lây nhiễm Ebola vẫn còn rất mạnh, đặc biệt ở ba nước Tây Phi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất: Guinea, Liberia và Sierra Leone. Bà Chan cũng nêu rõ cần tiếp tục cảnh giác cho tới khi dập tắt dịch hoàn toàn.

Các số liệu mới nhất cho thấy, số ca tử vong do đại  dịch Ebola đã tăng lên 5.459 ca trong tổng số 15.351 ca nhiễm bệnh.

Hiện công tác nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng vaccine  điều trị Ebola phát triển bởi GlaxoSmithKline và Newlink vẫn đang được tiếp tục tiến hành. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có loại vaccine nào được chứng minh có thể ngừa virus Ebola.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước