Ấn Độ phát hiện trường hợp nhiễm virus Ebola

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 19/11/2014 15:36 GMT+7

Nhân viên y tế kiểm dịch tại sân bay Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: AP)

Một trường hợp dương tính với virus Ebola vừa được phát hiện tại Ấn Độ.

Hãng tin PTI của Ấn Độ ngày 18/11 cho biết một công dân nước này từ Liberia trở về đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola và đang được theo dõi cách ly ngay tại sân bay Delhi.

Theo Bộ Y tế Ấn Độ, bệnh nhân trên là nam giới, 26 tuổi, làm việc tại Liberia, đã được điều trị và chữa khỏi bệnh Ebola vào tháng 9 vừa qua tại đây. Người đàn ông này vừa trở về Delhi vào ngày 10/11 và hiện không có triệu chứng bệnh, song kết quả xét nghiệm cho thấy các mẫu phẩm dương tính với virus Ebola.

Mặt khác, bệnh nhân đã có giấy chứng nhận của Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội Liberia, theo đó anh ta đã trải qua thành công quá trình điều trị bệnh Ebola và không còn triệu chứng của bệnh, tuy nhiên anh ta vẫn bị cách li tại cơ sở chăm sóc y tế đặc biệt ở sân bay Delhi cho đến khi các xét nghiệm cho kết quả âm tính.

Đây là trường hợp mang virus Ebola đầu tiên được khẳng định tại Ấn Độ, mặc dù bệnh nhân nhiễm virus ở nước ngoài và đã được điều trị. Bộ Y tế Ấn Độ đã ra tuyên bố khẳng định “tình hình đang được kiểm soát" và khuyên người dân không nên hoang mang, tuy nhiên cũng đề nghị triển khai các biện pháp phòng ngừa.

Trong diễn biến liên quan, một nguồn tin y tế tại Sierra Leone cho biết bác sĩ da liễu Michael Kargbo, 64 tuổi, làm việc tại Bệnh viện chính phủ Magburaka đã trở thành bác sĩ thứ 7 ở nước này tử vong vì bệnh Ebola. Như vậy, tại Sierra Leone đã có ít nhất 128 nhân viên y tế không qua khỏi sau khi nhiễm chủng virus chết người này.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đợt bùng phát dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử đã cướp đi hơn 5.000 sinh mạng, chủ yếu là tại ba nước Guinea, Liberia và Sierra Leone. Tại Liberia, Tổng thống Ellen Johnson Sirleaf đã đặt mục tiêu đến ngày 25/12 sẽ không có thêm trường hợp nhiễm bệnh, trong bối cảnh con số này đang giảm xuống. Trong khi đó, các quan chức Liên hợp quốc cho biết dịch Ebola đang lan nhanh tại Sierra Leone do thiếu trung tâm điều trị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước