WHO: Số ca nhiễm Ebola sẽ giảm mạnh vào đầu năm tới

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 19/11/2014 14:41 GMT+7

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tiến hành khử trùng khu vệ sinh ở một trung tâm điều trị Ebola tại Lokolia. (Ảnh: AFP)

WHO ngày 18/11 bày tỏ hy vọng rằng, số ca nhiễm Ebola sẽ bắt đầu giảm mạnh vào đầu năm tới.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 18/11 bày tỏ hy vọng rằng số ca nhiễm Ebola sẽ bắt đầu giảm mạnh vào đầu năm tới, theo đó nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển các thiết bị chẩn đoán nhanh.

Phát biểu với báo giới tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ), chuyên gia hàng đầu về Ebola của WHO, Pierre Formenty cho biết trong vòng từ 4 đến 6 tháng tới, các ca nhiễm Ebola có thể sẽ giảm mạnh.

Cơ quan y tế của Liên hợp quốc này cho rằng với việc tiếp tục tăng cường các nỗ lực quốc tế, dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng của gần 5.200 người, chủ yếu là ở Tây Phi, có thể suy yếu trong những tháng đầu năm 2015. Ông Formenty nhấn mạnh WHO không khẳng định rằng các ca nhiễm sẽ hết, song hy vọng tới tháng 3/2015, số ca nhiễm bệnh tại ba quốc gia được coi là "ổ dịch" là Guinea, Liberia và Sierra Leone sẽ giảm xuống chỉ còn 5 đến 10 ca/tuần. Theo ông, khi đợt bùng phát dịch lắng dịu, giới y tế cần phát triển các thiết bị chẩn đoán nhanh để đảm bảo không để "lọt lưới" bất kỳ trường hợp nhiễm bệnh nào.

Theo WHO, vấn đề tồn tại hiện nay là các thiết bị xét nghiệm thường cồng kềnh, chậm cho kết quả và phức tạp, đòi hỏi đội ngũ nhân viên chuyên sâu để sử dụng các máy móc tinh vi. Ngoài ra, việc yêu cầu trang bị thêm các phòng xét nghiệm ở cả 3 nước bùng phát dịch vào cuối năm nay cũng khó được đáp ứng. Do đó, cơ quan này đang kêu gọi các nước sớm phát triển các dụng cụ xét nghiệm nhanh, có thể sử dụng ngay tại các cơ sở y tế để kiểm tra cho tất cả các bệnh nhân có triệu chứng sốt virus Ebola.

Liên quan tới mối lo ngại về Ebola, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo cuộc chiến ngăn chặn sự bùng phát Ebola đã vượt ra ngoài cả khu vực Tây Phi, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục nỗ lực đối phó với dịch bất chấp một số tiến bộ đạt được trong khu vực thời gian qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI