Dự thảo nghị quyết của Palestine không được HĐBA thông qua

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ tư, ngày 31/12/2014 14:26 GMT+7

HĐBA LHQ đã nhóm họp, bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết do Jordan thay mặt chính quyền Nhà nước Palestine đệ trình, liên quan đến việc thành lập Nhà nước Palestine độc lập.

Ngày 30/12, 15 nước trong Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc đã nhóm họp để bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết của Palestine, liên quan đến việc thành lập Nhà nước Palestine độc lập và yêu cầu Israel rút quân khỏi lãnh thổ Palestine vào cuối năm 2017. Tuy nhiên dự thảo nghị quyết này đã không được HĐBA Liên Hợp Quốc thông qua.

Dự thảo nghị quyết của Palestine chỉ nhận được 8/15 phiếu ủng hộ. Mỹ và Australia bỏ phiếu chống, 5 ủy viên HĐBA Liên Hợp Quốc khác bỏ phiếu trắng, trong đó có Anh.

Dự thảo nghị quyết trên yêu cầu Israel chấm dứt sự chiếm đóng tại các vùng lãnh thổ Palestine và công nhận các đường giới tuyến năm 1967, mở đường cho việc thành lập Nhà nước Palestine độc lập. Dự thảo này cũng đồng thời kêu gọi hai nước sớm đạt được một thỏa thuận hòa bình trong vòng 12 tháng tới.

Theo giới phân tích, sau thất bại trong cuộc bỏ phiếu của Liên Hợp Quốc lần này, Palestine sẽ tìm kiếm tư cách thành viên tại những tổ chức và cơ quan quốc tế khác, trong đó có Tòa án hình sự Quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước