Ireland xem xét công nhận Nhà nước Palestine

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 12/12/2014 10:49 GMT+7

Xung đột giữa binh sỹ Israel và người biểu tình Palestine gần trạm kiểm soát Hawara, Khu Bờ Tây hồi tháng 8. (Ảnh: AFP)

Ireland đang xem xét đề xuất của Quốc hội sớm công nhận Palestine với tư cách là một nhà nước độc lập.

Ngoại trưởng Ireland Charlie Flanagan ngày 11/12 cho biết nước này đang xem xét đề xuất của Quốc hội sớm công nhận Palestine với tư cách là một nhà nước độc lập nhằm tạo điều kiện thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình Trung Đông.

Ngoại trưởng Flanagan cho biết Ireland - quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ sớm phê chuẩn đề xuất của Quốc hội công nhận Palestine là một quốc gia có chủ quyền. Ông Flanagan khẳng định việc hoàn tất thủ tục để công nhận Nhà nước Palestine là mục tiêu của Chính phủ Ireland, đồng thời nhấn mạnh việc công nhận Palestine là quốc gia độc lập sẽ góp phần giải quyết xung đột tại khu vực Trung Đông.

Tuy nhiên, động thái trên của Ireland đang vấp phải chỉ trích từ phía Israel. Các nhà lãnh đạo Israel cho rằng việc các quốc gia trao tư cách ngoại giao hợp pháp và đầy đủ cho chính quyền Palestine không giúp các cuộc đàm phán trực tiếp về hòa bình Trung Đông thuận lợi hơn. Trong khi đó, Ngoại trưởng Flanagan khẳng định mặc dù không nhận được sự hậu thuẫn của Israel, nhưng Ireland vẫn hy vọng có thể tạo ra một "cú hích" trong đàm phán hòa bình giữa Palestine và Israel.

Trước đó, các nghị sĩ ở Anh, Pháp, Tây Ban Nha đã đưa ra đề xuất tương tự kêu gọi chính phủ công nhận Nhà nước Palestine, trong khi Thụy Điển đã trở thành nước EU đầu tiên chính thức công nhận Nhà nước Palestine ngày 30/10 vừa qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước