Đức Đạt Lai Lạt Ma: 'Đừng cầu nguyện Chúa, Phật giải quyết vấn đề con người gây ra'

A (Theo DW)-Thứ tư, ngày 18/11/2015 10:53 GMT+7

(Ảnh: DW)

VTV.vn - Nói về cuộc tấn công khủng bố ở Paris, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói con người không thể chờ đợi sự giúp đỡ từ Chúa trời.

Sau vụ tấn công khủng bố ở Paris, Đức Đạt Lai Lạt Ma – lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng – đã có một cuộc phỏng vấn với DW và trong cuộc trò chuyện này, ông nói rằng con người không nên chờ đợi từ Chúa trời để giải quyết các vấn đề do chính con người tạo ra. Ông cũng nói về vấn đề gia tăng bạo lực đang diễn ra trên toàn cầu.

Cách nhìn của ngài về cuộc tấn công khủng bố ở Paris là như thế nào?

- Thế kỷ 20 là thế kỷ của bạo lực và hơn 200 triệu người đã chết trong chiến tranh cũng như các cuộc xung đột. Bây giờ chúng ta đang nhìn thấy tín hiệu của những sự đổ máu ở thế kỷ trước trong thế kỷ này. Nếu chúng ta quan tâm nhiều hơn vào việc bất bạo động và hòa hợp, chúng ta có thể chào đón một sự khởi đầu mới. Nếu chúng ta không thực hiện những nỗ lực một cách nghiêm túc để đạt được hòa bình, chúng ta sẽ tiếp tục thấy tình trạng cực kỳ lộn xộn mà nhân loại đã trải qua trong thế kỷ 20.

Mọi người muốn sống một cuộc sống yên bình. Những kẻ khủng bố là những kẻ thiển cận và điều này là một trong những nguyên nhân của các vụ đánh bom tự sát lan tràn. Chúng ta không thể giải quyết vấn đề này chỉ bằng việc cầu nguyện. Tôi là một Phật tử và tôi tin vào việc cầu nguyện. Nhưng con người đã tạo ra vấn đề này và bây giờ chúng ta lại yêu cầu Chúa trời giải quyết nó. Điều đó là phi lý. Chúa trời sẽ nói, bạn phải giải quyết nó bởi chính thứ đã tạo ra nó.

Chúng ta cần một cách tiếp cận có hệ thống để thúc đẩy các giá trị nhân văn, của sự hòa hợp và hợp nhất. Nếu chúng ta bắt đầu làm điều đó bây giờ, đó sẽ là hy vọng về một thế kỷ này sẽ khác với thế kỷ trước. Đó cũng chính là mối quan tâm của mọi người. Vì thế, chúng ta hãy hành động vì hòa bình ngay trong phạm vi gia đình của chúng ta, trong xã hội của chúng ta và không mong đợi sự giúp đỡ từ Chúa, từ Phật hay Chính phủ.

Thông điệp của ngài luôn luôn là về hòa bình, từ bi và lòng khoan dung tôn giáo, tuy nhiên thế giới có vẻ nhưng đang đi theo hướng ngược lại. Thông điệp của ngài liệu có tạo được tiếng vang với mọi người?

- Tôi không đồng ý. Tôi nghĩ rằng chỉ có một tỷ lệ phần trăm nhỏ trong mọi người tán thành cách nói chuyện bằng bạo lực. Chúng ta là con người và không có cơ sở hay sự bào chữa nào cho việc giết người. Nếu bạn nghĩ đến người khác như những người anh chị em và tôn trọng quyền lợi của họ, sẽ không có chỗ cho bạo lực.

Hơn nữa, những vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt ngày hôm nay là kết quả sự khác biệt về niềm tin tôn giáo và dân tộc.

Chúng ta thấy những nhà lãnh đạo thế giới bị ám ảnh bởi việc tăng trưởng kinh tế và không quan tâm về đạo đức. Ngài có lo lắng về xu hướng này?

- Rắc rối sẽ tăng lên nếu chúng ra không đặt nguyên tắc luân lý lên trên tiền bạc. Đạo đức là quan trọng với tất cả mọi người, bao gồm cả những người mộ đạo và chính trị gia.

Nga, Pháp mở rộng hợp tác chống khủng bố Nga, Pháp mở rộng hợp tác chống khủng bố

VTV.vn - Lãnh đạo Nga và Pháp hôm 17/11 đã thỏa thuận mở rộng hợp tác trong chiến dịch chống khủng bố tại Syria.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước