EU bất đồng về cuộc không kích Syria

Hồng Quang - Đoàn Hà (Thường trú Truyền hình Việt Nam tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 16/04/2018 18:01 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (16/4), Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên EU đã họp tại Luxembourg, 3 ngày sau vụ 2 nước châu Âu là Anh và Pháp cùng Mỹ phóng tên lửa vào Syria.

Ngoại trưởng 28 nước thảo luận về chính sách chung của châu Âu đối với Nga sau vụ không kích Syria. Châu Âu chia rẽ trước hành động của Anh và Pháp, nhiều nước lo ngại vụ tấn công sẽ làm cho tình hình tại Syria tồi tệ thêm.

Ngoại trưởng các nước châu Âu không hoàn toàn đồng thuận về cuộc không kích của Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào Syria rạng sáng hôm thứ Bảy tuần trước. Một bên là Ngoại trưởng Anh và Pháp, hai nước đã cùng Mỹ phóng tên lửa vào Syria, khẳng định không có lựa chọn nào khác ngoài việc dùng vũ lực để ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hóa học. Ở giữa là các nước châu Âu thành viên NATO, trong đó có Đức, cho là tấn công ở mức độ như thế là "vừa phải".

Ngoại trưởng một số nước châu Âu khác, một mặt vẫn lên án sử dụng vũ khí hóa học, mặt khác cho rằng châu Âu phải hành động thận trọng để tránh leo thang quân sự và tránh gây căng thẳng với Nga. Cao ủy châu Âu về An ninh và Đối ngoại lên án việc sử dụng vũ khí hóa học, nhưng không nói rõ là có ủng hộ hành động quân sự của Mỹ, Anh và Pháp hay không. Bà Federica Mogherini nhấn mạnh, phải làm rõ trách nhiệm trong vụ sử dụng vũ khí hóa học tại Syria, với ngụ ý là cuộc tấn công đã diễn ra khi chưa có bằng chứng rõ ràng.

Vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria qua lời kể của các nhân chứng Vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria qua lời kể của các nhân chứng Chứng khoán châu Á tăng điểm sau vụ không kích Syria Chứng khoán châu Á tăng điểm sau vụ không kích Syria Mỹ tăng cường trừng phạt Nga sau vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria Mỹ tăng cường trừng phạt Nga sau vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước