EU cho phép tiêm vaccine COVID-19 của Moderna cho trẻ vị thành niên

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ bảy, ngày 24/07/2021 13:39 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Ngày 23/7, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã cho phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Moderna cho trẻ em trong độ tuổi từ 12 - 17.

Vaccine COVID-19 của Moderna là loại vaccine thứ hai được EU cho phép sử dụng đối với lứa tuổi vị thành viên.

Trong một tuyên bố vào ngày 23/7, EMA nêu rõ, việc sử dụng vaccine của Moderna cho lứa tuổi từ 12 - 17 sẽ tương tự như những người trên 18 tuổi. Theo đó, trẻ em trong độ tuổi này cũng sẽ được tiêm 2 mũi, mỗi mũi cách nhau 4 tuần.

Việc tiêm vaccine cho trẻ được coi là yếu tố quan trọng trong việc tạo miễn dịch cộng đồng đối với dịch COVID-19, đặc biệt trong bối cảnh biến thể Delta dễ lây lan đang hoành hành trên thế giới.

Tháng 5 vừa qua, Moderna khẳng định, vaccine ngừa COVID-19 do hãng này phát triển khá an toàn và hiệu quả ở lứa tuổi thanh, thiếu niên.

Trong khi đó, Ủy ban An toàn của EMA cho biết, các tác dụng phụ thường gặp ở thanh, thiếu niên sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 cũng tương tự như những người lớn tuổi hơn. Do quy mô nghiên cứu nhỏ hơn, thử nghiệm không phát hiện được tác dụng phụ bất thường mới hay đánh giá được nguy cơ đã biết đối với loại vaccine này, trong đó có viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim.

EU cho phép tiêm vaccine COVID-19 của Moderna cho trẻ vị thành niên - Ảnh 1.

Vaccine COVID-19 của Moderna. (Ảnh: AP)

Trước đó, Australia đã phê duyệt việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 Pfizer cho trẻ từ 12 - 15 tuổi, khi nước này đang đối mặt với đợt bùng phát do biến thể Delta tại 3 bang. Cho đến nay, Australia mới chỉ cho phép tiêm vaccine của Pfizer cho những người từ 16 tuổi trở lên. Hội đồng tiêm chủng của Australia sẽ tư vấn cụ thể về những nhóm trẻ được ưu tiên tiêm vaccine và thời điểm nên tiêm chủng. Hiện tại, tiến độ tiêm chủng tại Australia vẫn còn chậm, chưa tới 15% dân số trưởng thành tại Australia đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19.

Mỹ, Liên minh châu Âu và Anh cũng đã phê duyệt việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi.

Để hạn chế những tác động tiêu cực của dịch bệnh lên thế hệ trẻ, nhiều quốc gia đã triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em. Việc trẻ em được tiêm vaccine cũng làm giảm khả năng lây nhiễm trong cộng đồng, qua đó ngăn chặn đại dịch lây lan. Hãng tin Reuters trích dẫn thống kê cho thấy, 22 quốc gia đã triển khai hoặc có kế hoạch triển khai tiêm vaccine cho trẻ em và thiếu niên độ tuổi phổ biến từ 12 đến dưới 18 tuổi. Trung Quốc thậm chí còn phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên.

22 quốc gia triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em 22 quốc gia triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em

VTV.vn - Để hạn chế những tác động tiêu cực của dịch bệnh lên thế hệ trẻ, nhiều quốc gia đã triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước