EU chưa thống nhất về chất gây rối loạn nội tiết

Hồng Quang, Đoàn Hà (Thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ tư, ngày 01/03/2017 22:24 GMT+7

VTV.vn - Hiện các nước châu Âu vẫn chưa thể đưa ra quy định chung liên quan tới hóa chất gây rối loạn nội tiết có trong thực phẩm và vật dụng.

Ngày 18/2, Ủy ban châu Âu lại một lần nữa thất bại, không thể bắt đầu xây dựng quy chuẩn hạn chế hàm lượng chất gây rối loạn nội tiết có trong thực phẩm và vật dụng.

Đây sẽ là biện pháp nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân và môi trường châu Âu, nhưng cũng sẽ làm khó thêm cho các nước đang xuất khẩu hàng hóa vào châu Âu.

Các tập đoàn hóa chất và công nghiệp cũng vận động hành lang rất tích cực để quy chuẩn sẽ không quá ngặt nghèo.

Hiện các nước châu Âu vẫn chưa thể đưa ra được một quy định chung liên quan tới hóa chất gây rối loạn nội tiết có trong thực phẩm và vật dụng.

Mỗi nước châu Âu từ lâu đã có những quy định riêng, hạn chế hoặc cấm sử dụng hóa chất gây rối loạn nội tiết, nhưng mỗi nước một khác. Ủy ban châu Âu do vậy đã cố gắng xây dựng một quy chuẩn chung.

Ngày hôm qua, các nước Đức, Tây Ban Nha và Hà Lan đã đồng ý với dự thảo của Ủy ban châu Âu, nhưng Pháp, Thụy Điển và Đan Mạch cho rằng tiêu chuẩn chung phải ngặt nghèo hơn nữa.

Khác với các sản phẩm bị nhiễm khuẩn, gây ra hậu quả tức thì, các chất gây rối loạn nội tiết tố âm thầm tàn phá sức khỏe và môi trường âm thầm trong nhiều năm, khi thấy hậu quả thì thường là đã quá muộn.

Đánh giá tác động của một sản phẩm có thể phải mất hàng chục năm. Vậy nên Ủy ban châu Âu muốn áp dụng nguyên tắc phòng ngừa, ngăn chặn trước để tránh hậu quả về sau.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước