EU đặt điều kiện xem xét lại lệnh trừng phạt Nga

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 08/09/2014 15:16 GMT+7

Ông Herman Van Rompuy

Ngày 7/9, Chủ tịch Hội đồng châu Âu cho biết, EU sẵn sàng xem xét lại các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga nếu thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được giữa các bên được tuân thủ.

Phát biểu trên kênh truyền hình Bỉ VRT, ông Herman Van Rompuy - Chủ tịch Hội đồng châu Âu nêu rõ, mặc dù thỏa thuận ngừng bắn là một bước rất quan trọng, song vẫn chỉ là một bước trong toàn bộ tiến trình giải quyết căng thẳng khu vực. Theo ông, EU sẵn sàng xem xét lại việc áp đặt lệnh trừng phạt mới với điều kiện thỏa thuận ngừng bắn trên có hiệu lực lâu dài và các bên bắt đầu đàm phán hòa bình.

Tuy nhiên, thỏa thuận ngừng bắn đạt được ngày 5/9 có vẻ bắt đầu lung lay khi ngày 7/9 giao tranh lại tiếp tục nổ ra tại hai thành phố miền Đông Ukraine, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng. Trước tình hình này, ông Van Rompuy cho rằng, điều quan trọng là phải thực hiện thỏa thuận ngừng bắn và tiến hành đàm phán càng nhanh càng tốt.

Trước đó, ngày 5/9, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí áp đặt gói biện pháp trừng phạt mới cứng rắn hơn nhằm vào Nga liên quan cuộc khủng hoảng ở Ukraine, bất chấp các bên đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại miền Đông nước này. Ngoài việc thắt chặt các biện pháp trừng phạt hiện tại tập trung vào một số cá nhân như cấm nhập cảnh và đóng băng tài khoản, các biện pháp mới sẽ được áp dụng nhằm hạn chế khả năng tiếp cận vốn thị trường của các công ty dầu mỏ và quốc phòng của Nga.

Dự kiến lệnh trừng phạt mới sẽ được chính thức thông qua ngày 8/9 và danh sách các cá nhân, tổ chức chịu ảnh hưởng sẽ được công bố sau đó. Ngày 6/9, phía Nga tuyên bố sẵn sàng đáp trả nếu EU áp đặt những biện pháp trừng phạt mới.

Theo thống kê của AFP, trong 5 tháng xảy ra giao tranh ở miền Đông Ukraine, khoảng 2.800 người đã thiệt mạng và 500.000 người phải sơ tán.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước