EU ký kết thỏa thuận hợp tác quốc phòng quan trọng

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 14/11/2017 09:12 GMT+7

Đại diện Cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini. (Ảnh: New Europe)

VTV.vn - 23 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã ký kết một thỏa thuận quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng nội khối sau khi Anh rời khỏi EU.

Thỏa thuận hợp tác cấu trúc thường trực về quốc phòng đặt mục tiêu thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong EU và phát triển hệ thống vũ khí. Đại diện Cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini hoan nghênh thỏa thuận trên là "một trang mới trong hợp tác quốc phòng châu Âu".

Thỏa thuận sẽ tập trung phát triển các thiết bị quân sự mới cho EU như xe tăng hay máy bay không người lái. Các nước tham gia cũng cam kết sẽ "thường xuyên tăng ngân sách quốc phòng", dành 20% chi tiêu quốc phòng để mua sắm trang thiết bị và 2% cho nghiên cứu, phát triển công nghệ.

Thỏa thuận cũng bắt buộc các nước tham gia cung cấp "hỗ trợ thực chất" cho các sứ mệnh quân sự của EU. Các nước tham gia thỏa thuận hợp tác quốc phòng sẽ phải tiến hành đánh giá hàng năm để đảm bảo sự tuân thủ các cam kết nếu không sẽ phải rời khỏi thỏa thuận này.

Hợp tác quốc phòng ASEAN và các đối tác Hợp tác quốc phòng ASEAN và các đối tác

VTV.vn - Các Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ASEAN và đối tác dự kiến sẽ thảo luận một số vấn đề an ninh quốc phòng đang nổi lên, vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn tự do hàng hải.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI