EU và Mỹ quan ngại vì sự cố với thanh sát viên hạt nhân LHQ tại Iran

Thanh Ba (VTV8)-Thứ sáu, ngày 08/11/2019 12:31 GMT+7

Đại sứ của Mỹ tại IAEA Jackie Wolcott. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Liên minh châu Âu (EU) vừa bày tỏ quan ngại sâu sắc trước sự cố liên quan đến một thanh sát viên Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tại Iran.

Sự cố trên dẫn tới việc bà đã không được phép vào bên trong nhà máy để thanh sát theo quy định.

Tuyên bố tại cuộc họp đặc biệt của Ban lãnh đạo IAEA, đại diện EU tái khẳng định, EU hoàn toàn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và không thiên vị của các thanh sát viên. Đồng thời, đại diện EU kêu gọi Iran đảm bảo không tái diễn các sự cố tương tự trong tương lai để các thanh sát viên IAEA có thể thực hiện nhiệm vụ của mình phù hợp với thỏa thuận mang tính ràng buộc pháp lý. 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Iran không cho phép một thanh sát viên hạt nhân của IAEA vào nhà máy làm giàu urani Natanz ở miền Trung. Sự việc diễn ra sau khi thiết bị kiểm tra an ninh ở lối vào của nhà máy phát hiện các dấu vết của chất nổ và thanh sát viên này đã rời Iran về trụ sở của IAEA ở Vienna, Áo. Đại sứ của Mỹ tại IAEA Jackie Wolcott nhận định, sự cố trên là hành động thái quá và hoàn toàn không thể chấp nhận được. Bà Wolcott cho biết đã đến lúc Iran phải trả lời các câu hỏi của IAEA về các dấu vết của urani được tìm thấy tại cơ sở hạt nhân này vào đầu năm 2019.


IAEA xác nhận Iran đã tăng lượng urani làm giàu IAEA xác nhận Iran đã tăng lượng urani làm giàu

VTV.vn - Iran đã gia tăng lượng dự trữ urani làm giàu và tiếp tục tinh chế urani vượt mức được cho phép trong thỏa thuận hạt nhân mà nước này đã ký với các cường quốc thế giới.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước