EU viện trợ nhân đạo cho Iran để chống dịch COVID-19

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 25/03/2020 17:33 GMT+7

Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại Tehran, Iran, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Ảnh: THX/TTXVN)

VTV.vn - Liên minh châu Âu (EU) sẽ viện trợ nhân đạo 20 triệu Euro (hơn 21 triệu USD) cho Iran để hỗ trợ nước này chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đại diện cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại của EU Josep Borrell nêu rõ EU không thể trợ giúp nhiều cho Iran, nhưng có khả năng khoảng 20 triệu Euro dự kiến sẽ được chuyển đến nước này trong tuần tới. Ngoài ra, EU cũng đồng ý ủng hộ theo yêu cầu của Iran và Venezuela khi đề nghị Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hỗ trợ tài chính.

Trong khi đó, ngày 24/3, Iran cho biết nước này đã từ chối sự giúp đỡ của tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) có trụ sở tại Pháp.

Trên trang mạng xã hội Twitter, Alireza Vahabzadeh, cố vấn cao cấp của Bộ trưởng Y tế Iran, cho hay nhờ việc huy động mọi nguồn lực trong nước và sử dụng mọi khả năng y tế của các lực lượng vũ trang, Iran hiện không cần phải tiếp nhận giường bệnh từ bên ngoài và không cần sự hiện diện của MSF tại nước này.

Cùng ngày, truyền thông Iran dẫn lời Tư lệnh các lực lượng bộ binh thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Chuẩn tướng Mohammad Pakpour thông báo IRGC sẽ tăng cường triển khai hoạt động khử trùng trên toàn quốc, đồng thời sẵn sàng cho các đợt diễn tập phòng vệ sinh học trong bối cảnh COVID-19 đang lây lan mạnh tại quốc gia Hồi giáo này.

Theo Tướng Pakpour, hoạt động khử trùng sẽ được triển khai tại 3.000 địa điểm trên toàn quốc và 100 điểm tại thủ đô Tehran. Tổng cộng 100 đơn vị thuộc Lực lượng Lục quân của IRGC sẽ tham gia hoạt động này. Cũng theo ông Pakpour, các lực lượng của IRGC sẽ bắt đầu đợt diễn tập phòng vệ sinh học kể từ ngày 25/3, theo đó tất cả các cơ sở y tế do IRGC quản lý, trong đó có bệnh viện dã chiến sẽ được huy động cho đợt diễn tập này. Đợt diễn tập được triển khai trên cơ sở với phối hợp với Trung tâm Quản lý và Ngăn ngừa SARS-CoV-2 quốc gia thuộc Bộ Y tế Iran.

Anh xây dựng bệnh viện dã chiến 4.000 giường chống COVID-19 Anh xây dựng bệnh viện dã chiến 4.000 giường chống COVID-19 Tình hình dịch COVID-19 tại châu Âu: Gần 7.000 người tử vong tại Italy, hơn 42.000 ca nhiễm ở Tây Ban Nha Tình hình dịch COVID-19 tại châu Âu: Gần 7.000 người tử vong tại Italy, hơn 42.000 ca nhiễm ở Tây Ban Nha Dịch COVID-19: Mỹ cấp 100 triệu USD cho các trung tâm y tế Dịch COVID-19: Mỹ cấp 100 triệu USD cho các trung tâm y tế

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước