Europol - FBI bắt giữ 20 tội phạm mạng rửa tiền lên tới hàng triệu Euro

Quỳnh Chi (Theo Business Standard)-Thứ sáu, ngày 16/10/2020 17:12 GMT+7

Nhóm đối tượng đã đánh cắp thông tin tín dụng thông qua các phần mềm độc hại và rửa tiền. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) đã phối hợp với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) triệt phá một đường dây tội phạm mạng xuyên biên giới.

Ngày 15/10, giới chức châu Âu và Mỹ cho biết, Europol và FBI đã bắt giữ 20 người ở một số quốc gia thuộc một tổ chức tội phạm mạng quốc tế chuyên rửa tiền với số tiền lên tới hàng triệu Euro và đánh cắp thông tin tín dụng thông qua các phần mềm độc hại.

Đây là kết quả chiến dịch điều tra và phá án của nhóm cảnh sát quốc tế do các nhà điều tra Bồ Đào Nha và FBI dẫn đầu tại 14 quốc gia châu Âu dưới sự bảo trợ của Europol. Europol cho biết, hơn 40 ngôi nhà đã bị các đặc vụ ở Tây Ban Nha, Italy, Bulgaria và Latvia lục soát trong chiến dịch này. Hầu hết các cuộc khám xét nhà được thực hiện ở Latvia, nơi 6 vụ bắt giữ đã được thực hiện. Theo Europol, 6 vụ bắt giữ khác được thực hiện ở Anh, 4 vụ ở Tây Ban Nha, tại Bồ Đào Nha, Ba Lan, Mỹ và Australia mỗi nước 1 vụ.

Europol - FBI bắt giữ 20 tội phạm mạng rửa tiền lên tới hàng triệu Euro - Ảnh 1.

Europol và FBI đã bắt giữ 20 tội phạm mạng ở một số quốc gia. (Ảnh: Business Standard)

Các quan chức cho biết, tổ chức QQAAZZ đã bị cáo buộc tội rửa tiền, đánh cắp thông tin tín dụng qua các hoạt động tội phạm mạng, chuyển tiền giữa hàng trăm tài khoản tại nhiều ngân hàng trên thế giới.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, các tội phạm là công dân Nga, Latvia, Georgia, Bulgaria, Romania và Bỉ. Những nạn nhân bị đánh cắp tiền ở Mỹ và các nước châu Âu. Nhóm nghi phạm này phải đối mặt với các cuộc điều tra hình sự ở Mỹ, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh.

Số tiền đã rửa lên đến 10 triệu Euro. Riêng ở Bồ Đào Nha, nhóm tội phạm đã rửa 6 triệu Euro. Để thực hiện hành vi phạm tội, chúng đã tạo ra hàng chục công ty dưới danh tính giả với hàng trăm tài khoản ngân hàng trên thế giới.

Tội phạm mạng liên quan COVID-19 gia tăng ở châu Âu Tội phạm mạng liên quan COVID-19 gia tăng ở châu Âu

VTV.vn - Nhu cầu sử dụng Internet cao chưa từng có trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay cũng làm gia tăng tội phạm mạng. Thống kê của Cơ quan Cảnh sát châu Âu Europol.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước