Facebook, Twitter, Youtube đang cố tình lỏng lẻo với nội dung cực đoan?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 26/08/2016 09:30 GMT+7

VTV.vn - Các nhà làm luật ở Anh đã có ý kiến chỉ trích gay gắt với sự thờ ơ kiểm soát của các trang mạng xã hội, gián tiếp làm cầu nối cho các thông tin cực đoan, nguy hiểm lan truyền.

Một ứng dụng mạng xã hội bất kỳ, như Youtube của Google, Facebook hay Twitter có thể có đến hàng tỷ tài khoản người sử dụng. Thực tế cho thấy, rất nhiều các nội dung tuyên truyền liên quan đến chủ nghĩa cực đoan, hay nhà nước Hồi giáo tự xưng, đều từ đây mà ra.

Một tuyên bố mới đây từ các nhà chức trách Anh cho rằng, các mạng xã hội Facebook, Twitter hay Google, đang cực kỳ lỏng lẻo, lỏng lẻo một cách cố tình, trong việc kiểm soát sự lan truyền, phát tán trực tuyến các nội dung cực đoan, nguy hiểm liên quan đến các nhóm khủng bố.

Theo từ ngữ mà đại diện của Ủy ban các vấn đề đối nội thuộc Hạ viện Anh sử dụng và được trang Business insider trích dẫn lại, các công ty sở hữu mạng xã hội, chính xác là đang thả nổi cho không gian mạng hoạt động thiếu kiểm soát và không có luật lệ gì.

Facebook, Twitter, Youtube đang cố tình lỏng lẻo với nội dung cực đoan? - Ảnh 1.

Ảnh: digitaltrends.com

Bloomberg cũng đăng bình luận của một nghị sỹ Công đảng với những lời lẽ gay gắt. Theo ông Keith Vaz, Google, Facebook đang thu lợi nhuận tính bằng tỷ USD nhưng không ít USD của họ đang được chuyển vòng quanh với mục đích trốn thuế, chẳng mấy phần được đầu tư cho việc chống các nội dung liên quan đến cực đoan, khủng bố. Họ biết các trang của mình đang bị lợi dụng cho việc đó nhưng không chặn được hoặc cũng không quá muốn chặn.

Tờ The Sun đã khẳng định, lý do các công ty công nghệ không can thiệp và ngăn chặn được các nội dung độc hại, là do quá quan tâm đến lợi nhuận, ngại chi tiền đầu tư thêm về công nghệ và nhân sự phục vụ kiểm duyệt.

Về phía các công ty vẫn lập luận rằng mình vẫn luôn có trách nhiệm trong kiểm soát nội dung, và đã nỗ lực không ít trong việc ngăn chặn các tin tức cực đoan lan truyền. Twitter trả lời trên Daily mail, chỉ trong 6 tháng, họ đã đóng hơn 235.000 tài khoản có liên quan đến nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Google, công ty chủ quản của Youtube, khẳng định đã xoá đến hơn 14 triệu video với nội dung không phù hợp. Theo các quan chức Anh, con số mà các công ty đưa ra, chỉ như giọt nước giữa đại dương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước