Frontex triển khai gần 300 nhân viên bảo vệ biên giới tới Hy Lạp

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 30/12/2015 15:30 GMT+7

Người tị nạn đổ tới Hy Lạp. (Nguồn: Ekathimerini.com)

VTV.vn - Cơ quan Biên phòng châu Âu (Frontex) đã triển khai gần 300 nhân viên bảo vệ biên giới và tàu thuyền tới Hy Lạp khi dòng người tị nạn không ngừng đổ tới nước này.

Từ trụ sở tại thủ đô Warsaw ở Ba Lan, Frontex thông báo, việc triển khai được thực hiện từ ngày 28/12 theo đề nghị của Chính phủ Hy Lạp. Theo đó, 293 nhân viên cùng 15 tàu thuyền đã được lệnh tới các đảo của Hy Lạp để bảo vệ biên giới ngoài của nước này tại khu vực biển Aegean. Lực lượng này sẽ hỗ trợ việc nhận dạng và lấy dấu vân tay người tị nạn tới Hy Lạp.

Frontex cũng cho biết, sứ mệnh mang tên "Thần biển mau lẹ" (Poseidon Rapid) này sẽ dần được tăng cường lực lượng bảo vệ lên hơn 400 người. Ngoài ra, sẽ có thêm nhiều tàu thuyền, phương tiện xe cộ và thiết bị kỹ thuật được triển khai nhằm hỗ trợ giới chức Hy Lạp quản lý cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Theo số liệu của Tổ chức Di cư Quốc tế, có hơn 821.000 người tị nạn trong tổng số trên 1 triệu người tới châu Âu trong năm 2015 đã thực hiện lộ trình qua Hy Lạp để vào châu Âu do một số đảo của Hy Lạp nằm rất gần bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ. Đã có ít nhất 3.692 người bỏ mạng ở Địa Trung Hải khi tìm cách tới châu Âu.

Trong một diễn biến liên quan tới cuộc khủng hoảng người di cư, ngày 29/12, cảnh sát Áo cho biết, trong ba ngày qua, nước này đã gửi hàng trăm người tị nạn trở lại quốc gia láng giềng Slovenia do khai gian về quốc tịch hòng tìm kiếm cơ hội có được quy chế tị nạn. Kể từ mùa hè vừa qua, hàng trăm người di cư đã vượt biên giới vào Áo, quốc gia cuối cùng trên tuyến hành trình vượt Balkan vào Đức - điểm đến mà đa số người tị nạn lựa chọn tại châu Âu.

Trong các cuộc kiểm tra đột xuất ở tỉnh Carinthia, miền Nam nước Áo, cảnh sát và phiên dịch viên nhận thấy, nhiều người có các kỹ năng ngôn ngữ không phù hợp với quốc tịch khai báo. Tuy nhiên, cảnh sát từ chối tiết lộ những người bị gửi trở lại Slovenia đến từ những quốc gia nào.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước