Gần 10 triệu trẻ em phải bỏ học hoàn toàn do dịch COVID-19

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 13/07/2020 19:38 GMT+7

Các con của một bệnh nhân đã tử vong vì COVID-19 ở Yemen ngày 1/7/2020. Yemen là một trong 12 quốc gia trẻ em có nguy cơ phải nghỉ học sau dịch COVID-19 cao nhất - Ảnh: Reuters

VTV.vn - Đại dịch COVID-19 đã gây ra một vấn đề khẩn cấp chưa từng có tiền lệ về giáo dục với 9,7 triệu trẻ em có thể sẽ không thể quay lại trường học.

Đây là con số được Tổ chức từ thiện "Save the Children" đưa ra. Tổ chức này nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên trong lịch sử loài người, chương trình giáo dục của cả một thế hệ trẻ em trên toàn cầu bị gián đoạn.

Khủng hoảng kinh tế do dịch có thể đẩy hơn 90 triệu trẻ em rơi vào nghèo đói, khiến các em không thể nhập học. Nguy hiểm hơn, trong bối cảnh có nhiều thanh thiếu niên buộc phải làm việc hay các em gái buộc phải kết hôn sớm để hỗ trợ gia đình, điều này có thể dẫn đến gần 10 triệu trẻ em phải bỏ học lâu dài, không bao giờ quay trở lại trường học được nữa.

Giám đốc điều hành Tổ chức Cứu trợ trẻ em, bà Inger Ashing, khẳng định: "Với khoảng 10 triệu trẻ em có thể không bao giờ trở lại trường học, đây là một vấn đề khẩn cấp chưa từng có về giáo dục". Bà kêu gọi chính phủ các nước khẩn trương đầu tư vào việc học cho trẻ em.

Theo bà Ashing, chính những trẻ em nghèo nhất, ngoài lề xã hội là những người tụt hậu xa nhất và không thể tiếp cận với hình thức học từ xa hay bất kỳ loại giáo dục nào trong thời gian nửa năm học vừa qua.

Nếu không giải quyết khủng hoảng giáo dục này, ảnh hưởng của nó với tương lai của trẻ em sẽ kéo dài, bà Ashing cảnh báo. Theo đó, mục tiêu đảm bảo mọi trẻ em đều được tiếp cận với giáo dục có chất lượng vào năm 2030 sẽ bị đẩy lùi thêm nhiều năm nữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước