Gần 100 học giả thế giới tham dự Hội thảo quốc tế về Biển Đông

Triệu Hà (Thường trú Đài THVN tại Bỉ)-Thứ năm, ngày 27/11/2014 06:00 GMT+7

Ngày 25/11, tại Brussels (Bỉ), Viện nghiên cứu châu Âu về châu Á đã tổ chức buổi hội thảo quốc tế về Biển Đông.

Gần 100 đại biểu bao gồm học giả các nước Mỹ, Nhật Bản, Philippines, Australia, Pháp, Bỉ, các quan chức Liên minh châu Âu, các nhà ngoại giao tại Bỉ... đã tham dự Hội thảo quốc tế về Biển Đông.

Nhận định chung được thống nhất tại hội thảo là tình hình Biển Đông đang diễn biến phức tạp. Các hành động đơn phương của Trung Quốc như hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; mở rộng các vị trí đang chiếm đóng tại Trường Sa; ngăn cản Philippines tiếp tế tại Bãi Cỏ Mây; ban hành và thực thi các luật, quy định nội bộ để thúc đẩy các yêu sách phi pháp tại Biển Đông... sẽ làm gia tăng bất ổn, đe dọa an ninh hàng hải khu vực.

Đáng chú ý trong Hội thảo là bài thuyết trình của học giả người Anh Bill Hayton, cho rằng tranh chấp trên Biển Đông bắt đầu bộc lộ từ năm 2011, sau sự kiện tàu Bình Minh 2 bị cắt cáp địa chấn; tiếp đó, trong vòng 2 năm qua liên tục xảy ra các tranh chấp về lãnh thổ giữa Trung Quốc với các nước Việt Nam, Malaysia, Indonesia và Philippines, trong khi Trung Quốc không cung cấp được chứng cứ để tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Nhiều ý kiến cho rằng, các nước liên quan đến tranh chấp Biển Đông cần tránh thay đổi hiện trạng, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật Biển của Liên Hợp Quốc năm 1982.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước