Giá vaccine COVID-19 triển vọng nhất nước Mỹ khoảng 37 USD/liều

Nguyễn Hà-Thứ sáu, ngày 07/08/2020 19:00 GMT+7

Tổng thống Trump lạc quan cho rằng Mỹ sẽ có vaccine COVID-19 trước cuộc bầu cử. Ảnh: CNBC

VTV.vn - Theo kênh truyền hình CNBC, loại vaccine COVID-19 có tên mRNA-1273, hiện được đánh giá là triển vọng nhất tại Mỹ về quá trình phát triển và sản xuất.

Vaccine mRNA-1273 sẽ sớm được bán với giá 37 USD (tương đương khoảng 860 nghìn VND) cho mỗi liều tiêm chủng. Đây là loại vaccine đầu tiên được thử nghiệm trên người ở Mỹ.

Theo Viện Sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ, mỗi người sẽ tiêm 2 liều vaccine này, như vậy tổng số tiền cho vaccine sẽ là khoảng 1 triệu 700 nghìn VND. Hiện vaccine đang trong giai đoạn III thử nghiệm lâm sàng trên người và cũng là giai đoạn cuối trước khi một loại vaccine được cấp phép. Giai đoạn này dự kiến sẽ chấm dứt vào đầu tháng 10 tới.

Vaccine mRNA-1273 được Công ty công nghệ sinh học Moderna phát triển dưới sự hợp tác với Viện Dị ứng Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), đơn vị trực thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH). Họ đã nhận được một khoản tài trợ lên tới 1 tỷ USD từ chính phủ liên bang cho dự án của mình.

Khác với hướng phát triển vaccine truyền thống, các nhà khoa học ở Moderna đã chọn hướng tiếp cận dựa trên mRNA của virus để tạo ra các mũi tiêm chống lại chúng. Đây là một công nghệ phát triển vaccine hoàn toàn mới.

Ý tưởng đằng sau nền tảng vaccine mRN là hãy cung cấp vào cơ thể và tế bào người những đoạn mã di truyền của virus mục tiêu. Trong trường hợp của mRNA-1273, các nhà khoa học đã đóng gói những mảnh mRNA của virus SARS-CoV-2 vào các phân tử chất béo ở kích thước nano.

Sau đó, các phân tử này được tiêm vào cơ thể, nơi các tế bào người sẽ dịch mã mRNA để tổng hợp ra protein của virus. Protein của virus không phải virus hoàn chỉnh, bởi vậy khi xuất hiện trong cơ thể người, nó không thể gây bệnh.

Nhưng những đoạn protein này lại vẫn có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch, tạo ra các kháng thể để chống lại chúng. Một khi hệ miễn dịch đã được tập huấn với các protein này, chúng sẽ nhận diện được SARS-CoV-2 và tấn công virus khi chúng tổ chức cuộc xâm lược vào cơ thể người qua phổi.

Vaccine của Novavax- Mỹ tạo được phản ứng miễn dịch với Covid-19 Vaccine của Novavax- Mỹ tạo được phản ứng miễn dịch với Covid-19 WHO kêu gọi thế giới chia sẻ vaccine ngừa COVID-19 WHO kêu gọi thế giới chia sẻ vaccine ngừa COVID-19 Thế giới hồi hộp chờ đợi liều vaccine COVID-19 đầu tiên Thế giới hồi hộp chờ đợi liều vaccine COVID-19 đầu tiên

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

vaccine COVID-19

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước