Gián đoạn chăm sóc sức khỏe tâm thần trên toàn thế giới do COVID-19

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 06/10/2020 06:00 GMT+7

Dịch COVID-19 làm gián đoạn dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần. Ảnh: THX/TTXVN

VTV.vn - Đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn dịch vụ chăm sóc người bệnh tâm thần và bệnh nhân lạm dụng chất gây nghiện trên toàn thế giới.

Đây là một khía cạnh bị lãng quên của COVID-19 và cũng là một phần thách thức nhạy cảm mà thế giới đang phải đương đầu.

Tổ chức Y tế Thế giới ngày 5/10 cho biết, trong số 134 nước tham gia cuộc khảo sát của tổ chức này, chỉ có 7% các nước cho biết đã nối lại toàn bộ dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần. Trong khi đó, 93% các nước đã cắt giảm dịch vụ này vì nhiều rối loạn do đại dịch COVID-19 gây ra.

Theo WHO, số người mắc bệnh tâm thần và lạm dụng chất gây nghiện được dự đoán sẽ gia tăng. Vì thế, các nước cần chú ý tới mảng chăm sóc sức khỏe này.

Tuy nhiên, WHO không có dữ liệu về hậu quả đe dọa đến tính mạng do dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần bị gián đoạn, như dữ liệu về tỉ lệ tự tử cao hơn và phụ thuộc vào thuốc an thần không thể kiểm soát có thể dẫn tới tình trạng sử dụng quá liều.

Bên cạnh đó, nhiều nước trên thế giới, nhất là những nước có thu nhập thấp, đã duy trì dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần ở các bệnh viện đa khoa vốn vẫn hoạt động trong thời kỳ dịch COVID-19. Thế nhưng, nhiều bệnh nhân lại đối mặt với các thách thức khác, mà một trong số đó là các biện pháp hạn chế đi lại được áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Cảnh báo sức khỏe tâm thần ở tuổi vị thành niên Cảnh báo sức khỏe tâm thần ở tuổi vị thành niên

VTV.vn - Kết quả nghiên cứu của bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, khoảng 30% học sinh THCS và THPT bị rối loạn sức khỏe tâm thần hoặc có dấu hiệu dao động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước