Nguy cơ khủng hoảng sức khỏe tâm thần toàn cầu do đại dịch COVID-19

Hoài Linh (Theo Liên Hợp Quốc, Reuters, CNN, Tân hoa xã)-Thứ sáu, ngày 15/05/2020 06:00 GMT+7

(Ảnh: CNN)

VTV.vn - Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo, đại dịch COVID-19 có nguy cơ làm bùng phát một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần trên quy mô toàn cầu.

Phát biểu tại cuộc họp báo về chính sách ngày 13/5, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng dịch COVID-19 và những căng thẳng tinh thần mà phần lớn người dân thế giới phải chịu đựng sẽ là một hệ lụy lâu dài.

Theo LHQ, những căng thẳng tinh thần mà con người phải chịu đựng trong đại dịch là nỗi lo rằng họ hoặc người thân sẽ bị mắc hoặc qua đời vì COVID-19.

"Nỗi buồn khi mất đi người thân, sốc khi bị mất việc làm, bị chia tách với người thân do buộc phải tuân thủ các lệnh đóng cửa, trở thành gánh nặng cho gia đình sinh ra tâm lý sợ hãi khi không chắc chắn vào tương lai phía trước. Tất cả đều sẽ dẫn đến tổn thương tâm lý." Tổng thư ký LHQ Guterres phát biểu như vậy trong cuộc họp báo qua video trực tuyến đánh dấu sự ra mắt của một chính sách mới của LHQ, gọi ngắn gọn là "COVID-19 and the Need for Action on Mental Health" (tạm dịch: COVID-19 và sự cần thiết phải hành động đối bảo vệ sức khoẻ tâm thần).

Nguy cơ khủng hoảng sức khỏe tâm thần toàn cầu do đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres trong một cuộc họp với lực lượng bảo vệ sức khoẻ tâm thần ở Nam Phi (Ảnh: LHQ)

Ông Gutters nói thêm rằng "khi thế giới phục hồi sau đại dịch, chúng ta phải thay đổi và quan tâm nhiều hơn đến các dịch vụ sức khoẻ tâm thần, đảm bảo rằng việc này được đưa vào hệ thống bảo hiểm y tế toàn cầu."

Bà Devora Kestel - Giám đốc Bộ phận Sức khỏe tâm thần thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - cho rằng các nhân viên y tế và những người ở tuyến đầu chống dịch làm việc với áp lực lớn, là nhóm đặc biệt dễ bị tổn thương về sức khỏe tâm thần. Nhiều nhóm khác cũng phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về tâm lý do COVID-19, chẳng hạn như học sinh, phụ nữ, người lớn tuổi, người có bệnh lý nền và những người đã có sẵn vấn đề về tâm thần...

Nguy cơ khủng hoảng sức khỏe tâm thần toàn cầu do đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Trẻ em hay người lớn đều có thể bị ảnh hưởng sức khoẻ tâm thần do đại dịch COVID-19 (Ảnh: CNN)

Bà Kestel nói với các phóng viên: "Sức khoẻ tinh thần và phúc lợi của toàn xã hội đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cuộc khủng hoảng này. Đây là ưu tiên hàng đầu cần phải được giải quyết khẩn cấp."

Một loạt nghiên cứu của nhiều nước cũng cho thấy tình trạng căng thẳng thần kinh đang gia tăng nhanh chóng. Chẳng hạn ở Iran và Mỹ số dân có các triệu chứng liên quan tới trầm cảm là 60% và 45% trong thời gian có dịch. Gần một nửa số nhân viên y tế Canada cũng cho biết họ cần được hỗ trợ về tâm lý. Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, các bác sĩ và y tá ở Mỹ cho biết họ và nhiều đồng nghiệp khác đã cùng lúc phải nếm trải cảm giác hoảng loạn, lo lắng, đau buồn, tê mỏi, mất ngủ và gặp ác mộng.

Nguy cơ khủng hoảng sức khỏe tâm thần toàn cầu do đại dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Đội ngũ bác sĩ, y tá tuyến đầu chống dịch kiệt sức vì phải đối mặt với nhiều căng thẳng (Ảnh: CNN)

LHQ cũng nhấn mạnh một cảnh báo từ Ủy ban Lancet về sức khỏe tâm thần và phát triển bền vững toàn cầu rằng nhiều người trước đây đối phó tốt với áp lực, nhưng giờ đây khả năng này đã giảm đi do áp lực sinh ra từ đại dịch COVID-19 quá nhiều. LHQ cũng xác nhận tình trạng gia tăng việc sử dụng các chất kích thích và chơi game trực tuyến trong dịch.

Trẻ em và thanh thiếu niên không được đến trường gặp bạn bè do lệnh cách biệt cộng đồng cũng thuộc nhóm dễ bị tổn thương sức khoẻ tâm thần. Các nhà tâm lý học đã ghi nhận sự gia tăng các trường hợp trẻ mắc hội chứng tự kỷ ở một số quốc gia trên thế giới. Bạo lực gia đình cũng gia tăng.

LHQ cũng kêu gọi các nước tăng đầu tư cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần. Trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, các nước chỉ dành trung bình 2% ngân sách y tế công cho lĩnh vực này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước