Gián đoạn nguồn cung khiến giá dầu thô tiến sát ngưỡng 50 USD/thùng

VĐHN-Thứ năm, ngày 19/05/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn -Gián đoạn nguồn cung trên thị trường dầu mỏ thế giới được coi là nguyên nhân trực tiếp khiến giá dầu tiến sát tới ngưỡng 50 USD/thùng, mức cao nhất trong vòng 7 tháng qua.

Liên tiếp trong các phiên giao dịch gần đây, giá dầu đang tiến sát tới ngưỡng 50 USD/thùng, mức cao nhất trong vòng 7 tháng qua, sau khi lao dốc xuống mức thấp kỉ lục hồi đầu năm nay. Mức giá này vẫn còn rất thấp so với thời điểm giữa năm 2014, khi giá dầu ở mức cao hơn 115 USD/thùng. Tuy nhiên, nếu so với mức đáy dưới 30 USD/thùng hồi tháng 2 năm nay, thì dầu đã tăng giá khoảng 75%. Diễn tiến này đang cho thấy một sự phục hồi đáng kể của giá "vàng đen".

Gián đoạn nguồn cung trên thị trường dầu mỏ thế giới được coi nguyên nhân trực tiếp khiến giá dầu tăng cao trong các phiên gần đây. Đầu tiên là phải kể đến sự ngưng trệ các hoạt động khai thác dầu tại Canada do cháy rừng. Một loạt các nhà máy khai thác dầu tại tỉnh dầu mỏ chiến lược Alberta đã phải đóng cửa khiến sản lượng khai thác dầu của nước này giảm 1,2 triệu thùng dầu mỗi ngày. Đây là một sự cắt giảm lớn so với mức 4,4 triệu thùng dầu mỗi ngày của Canada. Trong khi đó, những gián đoạn sản xuất tại Nigeria cũng đang khiến sản lượng của nước này giảm khoảng 1,2 triệu thùng dầu một ngày.

Giá dầu tăng cũng chịu tác động từ tình hình bất ổn tại Venezuela, đất nước đang phải trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng do giá dầu giảm. Theo một báo cáo mới đây của Goldman Sachs, nhu cầu tăng mạnh từ Ấn Độ, Trung Quốc và Nga cũng là động lực đưa giá dầu tăng lên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước