Giao tranh giành quyền kiểm soát sân bay Donetsk

Anh Tuấn (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 05/10/2014 00:02 GMT+7

Giao tranh gia tăng gần sân bay Donetsk trong những ngày qua (Ảnh EPA)

Giao tranh dữ dội đã xảy ra giữa các binh sĩ Ukraine và lực lượng đòi ly khai ở miền Đông nước này nhằm giành quyền kiểm soát sân bay chiến lược ở Donetsk.

Lực lượng đòi ly khai khẳng định họ đã kiểm soát gần như toàn bộ sân bay, gồm một nhà ga cũ và một tòa nhà mới xây, trong khi quân đội Ukraine nói rằng các lực lượng đòi độc lập chỉ chiếm được tầng một của nhà ga cũ, nhưng đã bị đẩy lui dù giao tranh vẫn tiếp diễn.

Các cuộc giao tranh kéo dài nhiều tuần qua nhằm giành quyền kiểm soát sân bay Donetsk đã khiến thỏa thuận ngừng bắn mà các bên ở Ukraine đạt được hôm 5/9 càng trở nên mong manh. Giao tranh đã làm 71 binh sĩ và dân thường thiệt mạng, trong đó có một nhân viên của Ủy ban chữ thập đỏ quốc tế.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên án vụ nhân viên người Thụy Sĩ của Ủy ban chữ thập đỏ quốc tế bị thiệt mạng trong các vụ tấn công ở Donetsk, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải điều tra khách quan vụ việc này.

Bộ Ngoại giao Nga đã cáo buộc quân chính phủ Ukraine chịu trách nhiệm về vụ nhân viên chữ thập đỏ thiệt mạng. Tuy nhiên, phía Ukraine đã bác bỏ cáo cuộc trên và khẳng định rằng sự việc xảy ra trong khu vực do lực lượng đòi ly khai kiểm soát.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước