Nga - Phương Tây tiếp tục căng thẳng vì Ukraine

Hương Linh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 02/10/2014 09:18 GMT+7

Ảnh: VTV News

Ngày 1/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso đã gửi một bức thư tới Tổng thống Nga, cảnh báo Moscow không nên áp đặt các đòn trừng phạt thương mại mới nhằm vào Kiev.

Ủy ban châu Âu ngày 1/10 đã cho công bố lá thư của Chủ tịch Ủy ban châu Âu gửi Tổng thống Nga Putin, trong đó bày tỏ quan ngại về việc Chính phủ Nga mới đây công bố sắc lệnh đề xuất áp đặt những rào cản thương mại mới với Ukraine, liên quan tới thỏa thuận liên kết giữa châu Âu và Ukraine.

Moscow cho rằng, thỏa thuận này sẽ làm phương hại tới nền kinh tế Nga. Tổng thống Nga muốn tiến hành các cuộc đàm phán 3 bên để sửa đổi thỏa thuận của EU với Kiev. Tuy nhiên, EU cho rằng, chỉ có EU và Kiev mới là các bên có quyền tham gia đàm phán về thỏa thuận này.

Bà Pia Ahrenkilde Hansen - Người phát ngôn Ủy Ban châu Âu, cho biết: “Thỏa thuận liên kết EU - Ukraine là một thỏa thuận song phương và phù hợp với luật pháp quốc tế. Bất cứ quyết định sửa đổi nào chỉ có thể thực hiện giữa các bên liên quan. Đó là điều chúng tôi đã nhiều lần tuyên bố trước đây.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu bày tỏ lo ngại về việc Chính phủ Nga đề xuất những rào cản thương mại mới giữa Nga và Ukraine. Điều đó đi ngược lại những gì mà 3 bên đã cam kết”.

Moscow cho rằng, thỏa thuận này sẽ làm phương hại tới nền kinh tế Nga, đồng thời cảnh báo sẽ hạn chế Ukraine tiếp cận các thị trường của Moscow nếu Kiev thực hiện thỏa thuận này.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước