Giới chức Mỹ gặp khó trong việc ngăn chặn các phần tử khủng bố

Minh Hậu – Hương Chi (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 14/06/2016 10:11 GMT+7

Lực lượng an ninh được điều động đến hiện trường vụ nổ súng. (Ảnh: Univision Florida Central)

VTV.vn - Phần lớn các khẩu súng được sử dụng trong các vụ xả súng gần đây nhất tại Mỹ đều được mua một cách hợp pháp, dễ dàng vượt qua sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

Theo thống kê của tổ chức New America, kể từ sau vụ khủng bố 11/9 tới nay, nước Mỹ đã phải hứng chịu tổng cộng 10 vụ tấn công do các phần tử cực đoan hoạt động theo kiểu sói đơn độc thực hiện, khiến 94 người thiệt mạng. Ngoại trừ vụ tấn công ở Orlando mới đây, số người thiệt mạng trong các vụ tấn công là không quá lớn. Thế nhưng, sự nguy hiểm ở chỗ, các phần tử cực đoan này có thể thực hiện tấn công bất cứ lúc nào chúng muốn.

Theo tờ New York Times, phần lớn các khẩu súng được sử dụng trong 16 vụ xả súng gần đây nhất tại Mỹ, bao gồm cả các vụ tấn công của những phần tử cực đoan, đều được mua một cách hợp pháp, dễ dàng vượt qua sự kiểm soát của cơ quan chức năng. Thậm chí, nhiều kẻ có tiền án hoặc có vấn đề về tâm thần, nhưng vẫn có thể ung dung sở hữu súng.

Ông Bill Nelson, Thượng nghị sỹ bang Florida, cho biết: “Rất khó kiểm soát hành động của những con sói đơn độc vì chúng ta hoàn toàn bị động về thông tin”.

Không chỉ thành công trong việc sở hữu súng, các phần tử cực đoan còn dễ dàng thoát khỏi sự giám sát của lực lượng an ninh Mỹ. Tất cả các thủ phạm đều đã từng nằm trong danh sách theo dõi của Cục Điều tra liên bang Mỹ FBI, thậm chí là đối tượng điều tra trước khi chúng ra tay hành động. Thế nhưng cuối cùng, FBI vẫn không đủ bằng chứng để luận tội hay ngăn chặn những mối nguy tiềm ẩn này.

FBI cho biết, hiện giờ vẫn còn khoảng 900 cái tên thuộc diện tình nghi là các phần tử Hồi giáo cực đoan đang bị theo dõi sát sao. Thế nhưng, nhiều người tự hỏi, liệu điều đó có mang nhiều ý nghĩa khi mà trước đó cơ quan này đã từng bị hàng loạt đối tượng qua mắt?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước