Google chặn một số ứng dụng trên điện thoại Huawei, người dùng thiệt hại gì?

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 20/05/2019 21:54 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia, những chiếc điện thoại thông minh của Huawei sẽ không còn giá trị nếu thiếu đi những ứng dụng phổ biến của Google.

Hãng công nghệ Google đã quyết định chặn một số ứng dụng của hãng được phép cài lên những điện thoại sử dụng hệ điều hành Android của Huawei.

Ứng dụng của Google trên những điện thoại Huawei cũ sẽ không được cập nhật. Tuy nhiên, Huawei vẫn có thể sử dụng hệ điều hành Android, do đây là phần mềm mã nguồn mở.

Động thái diễn ra sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Huawei vào danh sách các công ty Mỹ không được giao thương. Hiện Huawei chưa đưa ra bình luận về động thái mới của Google.

Theo Google, những người đang sử dụng điện thoại Huawei vẫn sẽ tiếp tục sử dụng được các ứng dụng và dịch vụ của Google như: Google Play và Google Play Protect. Tuy nhiên, hệ điều hành Android của thiết bị và các ứng dụng đi kèm sẽ không được cập nhật như trước.

Đối với những chiếc điện thoại sản xuất từ nay trở đi, Huawei có thể vẫn sẽ có thể sử dụng hệ định hành Android mã nguồn mở miễn phí, nhưng các ứng dụng phổ biến nhất của Google như: Google Maps, Gmail, YouTube hay trình duyệt Chrome sẽ không còn.

Những chiếc điện thoại này cũng sẽ không được cập nhật bản nâng cấp hệ điều hành Android cũng như các bản vá lỗi và hỗ trợ kỹ thuật từ Google. Theo chuyên gia, những chiếc điện thoại thông minh của Huawei sẽ không còn giá trị nếu thiếu đi những ứng dụng phổ biến này. Trong khi người dùng Trung Quốc không ảnh hưởng do không sử dụng ứng dụng của Google.

Theo các chuyên gia công nghệ, điều này sẽ gây thiệt hại rất lớn cho Huawei trong ngắn hạn, nhất là ở thị trường châu Âu, bởi sẽ không ai mua điện thoại Androi của Huawei nếu thiếu đi những ứng dụng phổ biến cũng như sự hỗ trợ kỹ thuật từ Google.

Về lâu dài, kịch bản B vốn đã được Huawei tính đến từ đầu năm nay về việc phát triển hệ điều hành của riêng mình sẽ phải được hãng này thúc đẩy, nhất là khi Google mới cho ra đời và đang đẩy mạnh mảng điện thoại thông minh Google Pixel.

Nhiều tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ ngừng hợp tác với Huawei Nhiều tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ ngừng hợp tác với Huawei

VTV.vn - Sau Google, một số đoàn sản xuất chip và thiết bị vi tính hàng đầu của Mỹ đã tuyên bố ngừng cung cấp các linh kiện và phần mềm quan trọng cho Huawei.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước