Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bảo vệ người châu Á trong dịch COVID-19

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ sáu, ngày 18/09/2020 12:31 GMT+7

Người Mỹ gốc Hoa biểu tình phản đối hành vi kỳ thị Trung Quốc do dịch COVID-19. (Ảnh: The Chronicle)

VTV.vn - Với 243 phiếu thuận và 164 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật lên án mọi hình thức thể hiện quan điểm kỳ thị người châu Á liên quan đến dịch COVID-19.

Dự luật do hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Grace Meng đề xuất được thông qua trong bối cảnh trong thời gian qua, làn sóng kỳ thị người Mỹ gốc Á xuất hiện, đặc biệt là khi Tổng thống Mỹ Donald Trump từng khiến dư luận dậy sóng với việc gọi COVID-19 là "virus Trung Quốc".

Những người ủng hộ cho rằng, đây là một văn kiện cần thiết khi số vụ quấy rối và bạo lực nhằm vào cộng đồng người châu Á đã tăng đáng kể kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Phát biểu tại Hạ viện trước khi bỏ phiếu, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khẳng định, đã có rất nhiều người đồng thuận trong việc lên án những hành vi bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á. Theo bà Pelosi, mọi quan điểm kỳ thị, ví dụ như gắn tên virus với một địa danh cụ thể, sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như công tác phòng chống dịch bệnh.

Bà Pelosi còn dẫn lời một nhân viên y tế của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) nói: "Sự kỳ thị là kẻ thù của sức khỏe cộng đồng".

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bảo vệ người châu Á trong dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Hạ nghị sĩ Grace Meng, người đưa ra đề xuất phản đối kỳ thị người châu Á. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, dự luật trên vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ phe Cộng hòa. Họ cho rằng, đảng Dân chủ đang đi chệch hướng khi mất thời gian cho một dự luật không mang tính ràng buộc, trong khi đáng lẽ phải thảo luận về một số dự luật quan trọng khác để có thể giảm thiểu tác động của dịch bệnh COVID-19.

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Jordan thậm chí cho rằng, dự luật vừa được Hạ viện Mỹ thông qua chỉ nhằm mục đích công kích Tổng thống Donald Trump trong lúc nguồn gốc và tính nghiêm trọng của virus SARS-CoV-2 chưa được hiểu đúng.

Tại Mỹ, Trung tâm Báo cáo Thù hận đã ghi nhận 2.583 vụ phân biệt đối xử chống lại người châu Á kể từ tháng 3/2020.

Bảo vệ người gốc Á trước nạn kỳ thị do dịch COVID-19 tại Mỹ Bảo vệ người gốc Á trước nạn kỳ thị do dịch COVID-19 tại Mỹ

VTV.vn - Khi dịch COVID-19 bùng phát khiến số lượng người nhiễm và tử vong tại Mỹ tăng nhanh, tình trạng kỳ thị người gốc châu Á ở quốc gia này cũng gia tăng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước