Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách 1.100 tỷ USD

Thanh Thủy (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 12/12/2014 14:58 GMT+7

Dự luật ngân sách 2015 sẽ giúp Chính phủ Mỹ hoạt động đến tháng 9/2015. (Ảnh: Reuters)

Hạ viện Mỹ hôm 11/12 đã thông qua dự luật về chi tiêu ngân sách trị giá 1.100 tỷ USD nhằm duy trì hoạt động của các cơ quan liên bang.

Với số phiếu 219 ủng hộ, 206 phiếu chống Hạ viện Mỹ hôm 11/12 đã thông qua dự luật về chi tiêu ngân sách trị giá 1.100 tỷ USD nhằm duy trì hoạt động của các cơ quan liên bang cho đến hết tháng 9/2015.

Dự luật được thông qua vài giờ trước khi kế hoạch chi tiêu tạm thời hết hạn, giúp cho Chính phủ liên bang tránh được nguy cơ một lần nữa phải đóng cửa một bộ phận công sở như đã từng xảy ra cách đây gần hai năm.

Khoản ngân sách này sẽ cấp tiền cho hầu hết các cơ quan của Chính phủ cho đến tháng 9 năm sau nhưng một số bộ ngành như Bộ An ninh Nội địa trước mắt chỉ được cấp ngân sách hoạt động đến ngày 27/2/2015.

Các nghị sỹ của Đảng Dân chủ bỏ phiếu chống dự luật vì trong đó bao gồm hai điều khoản mà phe Dân chủ không đồng ý, đó là sự ưu đãi dành cho giới tài phiệt “Phố Wall” và điều khoản cho phép người giàu được đóng góp tài chính nhiều hơn cho các chiến dịch tranh cử. Đây là hai điều khoản có lợi cho Đảng Cộng hòa, nhất là trong các kỳ bầu cử.

Phe Cộng hòa, vốn nắm đa số tại cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ, lại muốn khoản ngân sách tập trung phục vụ Bộ An ninh nội địa, cơ quan phụ trách vấn đề nhập cư, trong khoảng thời gian ngắn trước khi Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát lưỡng viện quốc hội vào tháng tới. Dự luật ngân sách này sẽ còn phải được thượng viện thông qua trước khi ký thành luật.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước