Tổng thống Mỹ lên án những hành vi tra tấn bạo lực

Hoàng Long (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 10/12/2014 14:00 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Obama hôm 9/12 đã lên tiếng thừa nhận nước Mỹ đã tiến hành một số hành động được cho là khá tàn bạo kể từ sau vụ khủng bố 11/9.

Ngay sau khi Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ công bố bản báo cáo về chương trình thẩm vấn tù nhân do Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) tiến hành, trong đó bao gồm cả các biện pháp tra tấn và thẩm vấn tàn bạo đối với các đối tượng tình nghi khủng bố, Tổng thống Mỹ Obama hôm 9/12 đã lên tiếng thừa nhận nước Mỹ đã tiến hành một số hành động được cho là khá tàn bạo kể từ sau vụ khủng bố 11/9.

Trong tuyên bố của mình, Tổng thống Mỹ Obama thừa nhận đã có những hành động tàn bạo diễn ra khi đề cập đến các biện pháp thẩm vấn tăng cường của CIA và khẳng định đây đều là những hành vi vi phạm pháp luật.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết: “Tôi có thể khẳng định rằng bất kỳ ai dính líu vào các hành động như vậy đều vi phạm những chỉ đạo điều hành và các chính sách do tổng thống Mỹ đề ra, đồng thời sẽ bị xem xét và coi là đã vi phạm pháp luật”.

Cũng theo ông Obama, Mỹ sẽ tăng cường các biện pháp phòng ngừa tại các Đại sứ quán của Mỹ trên toàn thế giới do lo ngại việc công bố bản báo cáo có thể làm gia tăng nguy cơ đối với các cơ quan và trụ sở của Mỹ. Hơn 6.000 lính thủy quân lục chiến cũng đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất ngờ.

Trước đó, trong báo cáo công bố ngày 9/12, Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ cũng đã lên tiếng cáo buộc CIA đã thường xuyên lừa đối Nhà TrắngQuốc hội Mỹ về chương trình thẩm vấn “tăng cường” các nghi can al-Qaeda kéo dài từ năm 2002 tới năm 2006. Thậm chí, các biện pháp mà cơ quan này tiến hành trên thực tế là tàn bạo hơn nhiều so với những gì CIA thừa nhận trước đó.

Về phần mình, Giám đốc CIA John Brennan đã biện minh cho việc cơ quan này áp dụng các biện pháp khắc nghiệt dưới thời Tổng thống George Bush sau các vụ tấn công khủng bố 11/9/2001. Ông Bernnan khẳng định, mặc dù có sai sót, song một số biện pháp tra tấn mạnh tay đã mang lại các thông tin tình báo giúp phá vỡ các kế hoạch tấn công, bắt giữ các phần tử khủng bố và cứu mạng sống của nhiều người.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước