Hai bộ trưởng từ chức, Chính phủ Nhật Bản đối mặt thách thức lớn

Đức Cường (Thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ tư, ngày 22/10/2014 19:29 GMT+7

Thủ tướng Shinzo Abe trước mắt cần phục hồi tỷ lệ ủng hộ nội các và ngăn chặn đà xuống dốc của nền kinh tế. (Ảnh: Reuters/Yuya Shino)

Việc hai nữ bộ trưởng từ chức đã giáng đòn mạnh vào uy tín của chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe và tạo thêm khó khăn cho chính phủ Nhật Bản trong cải cách nền kinh tế - xã hội.

Chính phủ Nhật Bản vừa trải qua một cú sốc lớn khi hai nữ bộ trưởng phải từ chức, sau khi phải đối mặt với các cáo buộc về vi phạm luật tài chính và bầu cử. Thủ tướng Shinzo Abe đã nhanh chóng bổ nhiệm bộ trưởng mới cho các Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp và Bộ Tư Pháp.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, bà Yuko Obuchi và Bộ trưởng Bộ Tư pháp, bà Midori Matsushima buộc phải từ chức chỉ sau một tháng được bổ nhiệm. Vụ việc này là ví dụ gần nhất cho thấy sự nghiêm khắc của dư luận Nhật Bản đối với các vấn đề liên quan đến minh bạch tài chính.

Ông Shiromoto Masaru, Phó Ban bình luận, kênh truyền hình công NHK, Nhật Bản cho biết: “Nhật Bản đã chứng kiến nhiều chính trị gia sử dụng quỹ sai mục đích và hối lộ trong bầu cử. Điều này khiến giới chính trị và dư luận Nhật Bản trở nên rất nhạy cảm đối với các vấn đề về tiền bạc. Vụ việc vừa qua còn chưa được làm rõ, nhưng những cuộc tranh cãi kéo dài có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho hình ảnh của chính phủ, và hai bộ trưởng đã chọn giải pháp từ chức để không gây cản trở thêm cho chính sách của ông Abe”.

Việc hai nữ bộ trưởng trong chính phủ gặp các rắc rối liên quan đến tài chính đã khiến tỷ lệ ủng hộ nội các Nhật Bản ngay lập tức sụt giảm xuống dưới 50%. Đây là đòn giáng mạnh vào kế hoạch thúc đẩy vai trò của phụ nữ cũng như các chính sách kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe, trong đó nổi bật là quyết định tăng thuế tiêu thụ.

Ông Shiromoto Masaru, Phó Ban bình luận, kênh truyền hình công NHK, Nhật Bản cho biết thêm: “Kinh tế yếu và uy tín suy giảm đã buộc ông Abe phải chọn thái độ mềm mỏng hơn trong nhiều vấn đề về đối ngoại và đối nội. Thủ tướng Shinzo Abe không thể bỏ qua phản ứng của phe đối lập cũng như các nước láng giềng như trước. Nếu nền kinh tế và hình ảnh chính phủ tiếp tục xấu đi, Đảng LDP sẽ có một mùa bầu cử địa phương vô cùng khó khăn vào tháng 4 sang năm”.

Trong trường hợp Đảng Dân chủ tự do LDP cầm quyền mất nhiều ghế trong cuộc bầu cử địa phương, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ phải đối mặt với thách thức lớn khi LDP tổ chức bầu lại lãnh đạo Đảng vào tháng 9 năm sau. Nếu không được tái cử vào vị trí lãnh đạo Đảng, ông Abe sẽ bị buộc phải từ chức thủ tướng.

Với việc thay thế tức thì các bộ trưởng gây tranh cãi, chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe đang làm hết sức để ngăn chặn các vụ việc có thể làm xấu thêm hình ảnh của Chính phủ.

Việc hai nữ bộ trưởng từ chức mới đây đã giáng một đòn mạnh vào uy tín của chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe và tạo thêm khó khăn cho chính phủ Nhật Bản trong cải cách nền kinh tế và xã hội.

Theo các nhà phân tích, điều quan trọng trước mắt của thủ Tướng Shinzo Abe là phục hồi tỷ lệ ủng hộ nội các và ngăn chặn đà xuống dốc của nền kinh tế, nhằm vượt qua các cuộc bầu cử quan trọng sắp tới.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước