Hai công ty thép hàng đầu Trung Quốc sáp nhập

Lê Thành (Phóng viên VTV thường trú tại châu Âu)-Thứ tư, ngày 21/09/2016 17:22 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: fortune.com)

VTV.vn - Nằm trong chiến lược tái cơ cấu nền kinh tế, Trung Quốc vừa sáp nhập 2 công ty thép thành Tập đoàn thép lớn thứ 2 thế giới.

Công ty thép Baosteel đã mua lại đối thủ cạnh tranh là công ty sản xuất sắt thép Wuhan. Sau khi sáp nhập, công ty mới sẽ mang tên Tập đoàn sắt thép China Baowu, có đa số vốn nhà nước, sản lượng lớn nhất Trung Quốc và lớn thứ 2 thế giới với 60 triệu tấn vào năm 2015, chỉ đứng sau tập đoàn ArcelorMittal có trụ sở tại Luxembourg.

Việc hình thành Baowu nằm trong nỗ lực cải tổ ngành công nghiệp sản xuất của Trung Quốc, đặc biệt là ngành thép, với các bước sáp nhập hay tái cơ cấu nhằm giải quyết vấn đề dư thừa trong sản xuất đồng thời xây dựng nên những nhà máy đẳng cấp hàng đầu thế giới.

Bắt nguồn từ nhu cầu thép tại Trung Quốc và thế giới giảm mạnh vì tăng trưởng kinh tế ảm đạm, vấn đề sản xuất dư thừa trong ngành công nghiệp thép thế giới dần trở nên nóng và ảnh hưởng tới tất cả các công ty ở châu Á, châu Âu và cả châu Mỹ. Việc hình thành Baowu được chuyên gia đánh giá là bước đầu của xu hướng tái cơ cấu không thể tránh khỏi của ngành công nghiệp thép.

Tấm biển công ty Baoansteel chẳng mấy chốc sẽ được thay bằng biển hiệu Tập đoàn China Baowu, nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới. Đây là một động thái rất đáng chú ý trong bối cảnh ngành sản xuất thép đang rơi vào tình trạng bấp bênh, tại Trung Quốc nói riêng và trên thế giới nói chung.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước