Hàm lượng hóa chất được phép trong hàng hóa tại EU: Mãi chưa tới hồi kết

Hồng Quang (PV thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 03/07/2017 10:23 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Các hóa chất gây rối loạn nội tiết tố là nguyên nhân của nhiều bệnh nhưng hàm lượng đến mức nào mới gây hại là chuyện mà các nước châu Âu tranh cãi suốt 4 năm chưa xong.

Các nước trong thị trường chung châu Âu mãi vẫn chưa thể thống nhất được về một tiêu chuẩn chung hạn chế hóa chất gây rối loạn nội tiết tố ở người. Cuộc tranh cãi đã kéo dài suốt 4 năm, mỗi nước đều có toan tính riêng khi nói tới hàm lượng hóa chất được phép có trong hàng hóa. Ngày 3/7, Ủy ban châu Âu sẽ một lần nữa cố gắng đưa ra được tiêu chuẩn chung.

Theo tờ Le Monde của Pháp, "Ba tổ chức khoa học uy tín vào giữa tháng 6/2017 đã gửi thư cho Bộ trưởng Bộ Môi trường của 28 nước châu Âu để phản đối dự thảo quy định hàm lượng chất gây rối loạn nội tiết tố" mà các nhà khoa học cho là phải siết hơn nữa mới bảo đảm sức khoẻ người tiêu dùng. Cũng chính vì thế mà 3 nước Đan Mạch, Thụy Điển và Pháp vẫn không chịu thông qua các tiêu chuẩn mà Ủy ban châu Âu đề xuất. Các nước này muốn có những tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn.

Các hóa chất gây rối loạn nội tiết có nhiều trong thuốc trừ sâu nhưng cũng là phụ gia trong kem chống nắng, mỹ phẩm, son phấn, dầu gội đầu hay sữa tắm và trong các sản phẩm bằng nhựa. Thực phẩm cũng có thể bị nhiễm các hóa chất loại này nếu được đóng gói trong các hộp nhựa hay là hộp giấy không đủ tiêu chuẩn. Hạn chế hoặc cấm hẳn các chất gây rối loạn nội tiết sẽ có lợi cho sức khỏe cộng đồng và môi trường thiên nhiên nhưng sẽ là thêm tốn kém cho công nghiệp chế biến thực phẩm và sản xuất hàng tiêu dùng.

Trong câu chuyện này, Ủy ban châu Âu vì phải dung hòa toan tính của mỗi nước thành viên, nên thường mất nhiều thời gian mới ra được một quyết định. Đó là lời phàn nàn của tờ Dnes tại Cộng hòa Czech. Như với chất bisphenol A, phụ gia chế tạo nhựa cứng, đã bị nước Pháp cấm dùng từ cách đây 2 năm nhưng mãi tới giữa tháng 6/2017, Ủy ban châu Âu mới quyết định cấm trong toàn bộ 28 nước thành viên. Từ nay trở đi, đồ dùng bằng nhựa như đồ chơi trẻ em, thìa dĩa chai cốc, hộp đựng đồ ăn, chất bọc trắng răng… đều không được dùng bisphenol A làm phụ gia nữa.

Còn với nhiều hóa chất khác tới lúc này vẫn chưa có chuẩn chung cho tất cả các nước châu Âu. Những nước có công nghiệp hàng tiêu dùng phát triển e là tiêu chuẩn quá ngặt sẽ khiến sản phẩm đắt tiền hơn khó bán, muốn là chỉ cấm những chất đã rõ là có hại. Tại nhiều quốc gia, các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng có sức nặng muốn cấm hết cả các chất còn nghi ngờ. Rồi dư lượng của từng hóa chất đến mức nào là được phép, tất cả đều là bài toán kinh tế phía sau, theo tờ Var-Matin của Pháp. Ngày 3/7, Ủy ban châu Âu lại một lần nữa đưa ra một bản dự thảo mới nhưng không rõ lần này, châu Âu có nhất trí được với nhau về một tiêu chuẩn chung hay không.

15 triệu người Mỹ đang uống nước chứa hóa chất 15 triệu người Mỹ đang uống nước chứa hóa chất Hóa chất trong dầu gội, rượu và khói xe gây ung thư như thế nào? Hóa chất trong dầu gội, rượu và khói xe gây ung thư như thế nào? Châu Âu hạn chế sử dụng hóa chất diệt cỏ Glyphosate Châu Âu hạn chế sử dụng hóa chất diệt cỏ Glyphosate

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước