Hàn Quốc giữa tâm bão bê bối của Tổng thống Park Geun Hye

VĐHN-Thứ ba, ngày 01/11/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn - Hàn Quốc đang gặp rất nhiều khó khăn ngay khi Tổng thống nước này dính vào vụ bê bối để người bạn thân của mình lợi dụng mối quan hệ nhằm thao túng và trục lợi cá nhân.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye đang ở trong tâm bão chỉ trích sau bê bối để người bạn thân Choi Soon-sil không có chức vụ trong chính quyền được góp ý chỉnh sửa nhiều bài phát biểu quan trọng, thậm chí nắm giữ việc bổ nhiệm trong Chính phủ và các thông tin mật.

Nhân vật tâm điểm của vụ bê bối, bà Choi Soon-sil, đã bị điều tra về việc sử dụng quan hệ bạn thân với Tổng thống Park để can thiệp vào công việc quốc gia và buộc các doanh nghiệp phải góp tiền vào hai quỹ phi lợi nhuận do bà này lập nên với số tiền lên tới hàng chục triệu USD.

Vụ bê bối đã khiến uy tín của Tổng thống Park Geun-Hye giảm xuống chỉ còn 17%, mức thấp nhất kể từ khi bà lên nắm quyền tháng 2/2013. Tổng thống Park đã tiến hành cải tổ một phần văn phòng Tổng thống nhưng sức ép từ chức với bà vẫn gia tăng. 

Điều mà các nhà quan sát quan ngại, là những căng thẳng chính trị trong nước sẽ tác động đến các chính sách giai đoạn cuối nhiệm kì của bà Park, trong đó có cả chính sách đối với vấn đề Triều Tiên.

Tổng thống Park Geun-Hye hiện đang ở năm thứ tư trong nhiệm kỳ 5 năm của một tổng thống Hàn Quốc. Đây cũng là thời điểm khó khăn nhất kể từ khi bà nhậm chức năm 2013. Sự sụt giảm về kinh tế và phúc lợi của người dân, cùng với tình hình bán đảo Triều Tiên liên tục căng thẳng đang đẩy chính phủ của bà Park phải chèo lái hết cơn sóng này đến cơn sóng khác. Người ta nói rằng, thời gian cuối nhiệm kì của mỗi Tổng thống Hàn Quốc thường là giai đoạn khó khăn nhất. 

 Tổng thống Hàn Quốc có thể sẽ vượt qua tâm bão, nhưng khó có khả năng bà Park sẽ giành được sự ủng hộ nhiều như trước trong việc triển khai các chính sách về kinh tế và an ninh trong năm còn lại của nhiệm kì. Điều này báo hiệu những khó khăn sắp tới đối với đất nước Hàn Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước