Hàn Quốc kêu gọi đối thoại thường xuyên với Triều Tiên

Anh Tuấn (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 06/10/2014 18:03 GMT+7

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye (Ảnh: AFP)

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye hôm 6/10 bày tỏ hy vọng mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ được cải thiện thông qua các cuộc đối thoại thường xuyên.

Phát biểu trong cuộc họp nội các, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye nhấn mạnh rằng, mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đã rơi vào vòng luẩn quẩn, đặc biệt là tình trạng nguội lạnh sau các cuộc tiếp xúc liên Triều.

Bà Park Geun Hye bày tỏ hy vọng rằng, vòng đàm phán sắp tới sẽ không trở thành sự kiện chỉ xảy ra một lần.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cho biết: “Cuộc gặp cấp cao gần đây giữa các quan chức Hàn Quốc và Triều Tiên phải mở đường cho các cuộc đàm phán liên Triều thường xuyên hơn, nhằm dẫn tới tiến trình tái thống nhất hai miền một cách hòa bình, thay vì chỉ là các cuộc hội đàm tạm thời. Tôi hy vọng Triều Tiên tiếp tục ý nguyện cải thiện mối quan hệ liên Triều, đề cập trong chuyến thăm gần đây, thông qua những nỗ lực chân thành”.

Trước đó, ngày 04/10, phái đoàn cấp cao Triều Tiên do Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hwang Pyong So dẫn đầu, đã có chuyến thăm bất ngờ và hiếm hoi tới Hàn Quốc. Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã nhất trí tổ chức vòng đàm phán cấp cao lần thứ hai vào khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11 tới.

Seoul và Bình Nhưỡng đã tổ chức đối thoại cấp thứ trưởng hồi tháng 2 năm nay. Cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa hai bên kể từ khi bà Park lên cầm quyền hồi tháng 2/2013. Tuy nhiên, sau đối thoại, Bình Nhưỡng đã tiến hành bắn thử tên lửa đạn đạo và đe dọa tiến hành một vụ thử hạt nhân "kiểu mới" nhằm phản đối các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước