Hòa đàm Afghanistan - Taliban: Thời khắc quan trọng trong gần 2 thập kỷ xung đột bạo lực

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 13/09/2020 10:13 GMT+7

Tù binh Taliban được trả tự do trước cuộc hòa đàm (Ảnh: AP)

VTV.vn - Các cuộc đàm phán do Mỹ làm trung gian được khởi động trong bối cảnh bạo lực vẫn tiếp diễn tại Afghanistan.

Ngày 12/9, tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ Afghanistan và phiến quân Taliban đã khởi động tại Qatar. Sự kiện đánh dấu "thời khắc quan trọng" trong gần 2 thập kỷ xung đột bạo lực tại quốc gia này như Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng nhận định.

Tại cuộc đàm phán, phía Afghanistan hối thúc hai bên nhanh chóng đạt thỏa thuận ngừng bắn. Trong khi đó, phía Taliban không đề cập tới một lệnh ngừng bắn. Thay vào đó, thủ lĩnh của Taliban tái khẳng định thông điệp là Afghanistan cần phải được điều hành theo mô hình luật pháp Hồi giáo. Taliban muốn tái định hình Afghanistan thành một tiểu vương quốc Hồi giáo trong khi chính quyền Afghanistan mong muốn duy trì một nền cộng hòa.

Tiến trình hòa đàm bắt đầu muộn hơn 6 tháng so với kế hoạch. Nguyên nhân chủ yếu do những bất đồng sâu sắc giữa hai bên liên quan thỏa thuận trao đổi tù nhân đạt được hồi tháng 2.

Hòa đàm giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban là bước đi quan trọng tiếp theo trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban.

Hiện tại, Chính phủ Afghanistan và Taliban vẫn duy trì quan điểm khác biệt trong nhiều vấn đề liên quan đến lệnh ngừng bắn, quyền của phụ nữ và việc tham gia Chính phủ. Điều này có thể tạo ra những rào cản trong tiến trình đàm phán để chấm dứt cuộc chiến kéo dài 19 năm qua ở nước này.

Mỹ đã giảm quân đồn trú tại Afghanistan xuống còn khoảng 8.600 binh sĩ vào đầu mùa Hè này theo như thỏa thuận đã ký với Taliban. Tuy nhiên, theo như lời của Ngoại trưởng Pompeo, Mỹ sẵn sàng đưa quân trở lại bất cứ lúc nào nếu Taliban vi phạm thỏa thuận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước