Hội đồng Bảo an LHQ ra tuyên bố ủng hộ Iraq chống IS

Lan Anh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 20/09/2014 13:46 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 19/9 (Ảnh: THX)

Hội đồng Bảo an LHQ đã ra tuyên bố bày tỏ sự ủng hộ đối với tân Chính phủ Iraq, trong cuộc chiến chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ vẫn đang tích cực củng cố liên minh chống IS, do Mỹ đứng đầu.

Hội đồng Bảo an LHQ gồm 15 nước thành viên đã thông qua một tuyên bố ủng hộ Iraq tại cuộc họp do Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chủ trì, cùng với sự tham gia của khoảng 35 nước.

Tuyên bố nhấn mạnh, Hội động Bảo an lên án mạnh mẽ các vụ tấn công của các tổ chức khủng bố, trong đó có cả tổ chức khủng bố đang hoạt động dưới cái tên Nhà nước Hồi giáo Iraq (IS) tự xưng. Cuộc tấn công quy mô lớn này đang gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với khu vực. Hội đồng Bảo an kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ các nỗ lực của tân Chính phủ Iraq, nhằm duy trì an ninh và chống khủng bố cũng như tạo ra một tương lai an toàn, ổn định và thịnh vượng cho nhân dân Iraq.

Động thái trên của Hội đồng Bảo an LHQ nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với lập trường chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng của chính quyền Baghdad.

Trong lúc này, chính quyền Mỹ vẫn đang tích cực củng cố liên minh quốc tế chống IS. Theo Tổng thống Mỹ Barack Obama, hiện đã có 40 nước cam kết tham gia liên minh chống IS.

Tuy nhiên, theo Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin, bất kỳ một hành động nào của liên minh quốc tế chống IS cũng cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế và Hiến chương của LHQ.

Ông Vitaly Churkin, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc cho biết: “Nga đã liên tục hỗ trợ, thúc đẩy tiến trình chính trị ở Iraq, với sự tham gia của đầy đủ các phe phái chính trị và sắc tộc. Chúng tôi quan tâm đến một Iraq thống nhất và ổn định, tích cực tham gia các vấn đề của khu vực và thế giới. Tuy nhiên, tiến trình chính trị tại Iraq cần phải do người dân Iraq tự quyết định, họ là người phải chịu trách nhiệm về tương lai của đất nước. Mọi sự áp đặt sẽ không đem lại hiệu quả”.

Trong một động thái liên quan, Lầu Năm Góc hôm qua (19/9) thông báo các phương án và danh sách các mục tiêu đều đã sẵn sàng cho các cuộc không kích chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở bên trong lãnh thổ Syria, và tất cả chỉ còn chờ lệnh của Tổng thống Barack Obama.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước