Tổng thống Mỹ muốn xây dựng liên minh quốc tế chống IS

Hoài Thu-Thứ hai, ngày 08/09/2014 06:00 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AP)

Tổng thống Obama tự tin rằng có thể xây dựng một liên minh quốc tế đối phó với lực lượng Hồi giáo thánh chiến IS.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NBC, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông sẽ có bài phát biểu về kế hoạch cuộc chiến chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vào thứ 4 tới. Tổng thống Obama tự tin rằng có thể xây dựng một liên minh quốc tế đối phó với lực lượng Hồi giáo thánh chiến này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết: "Hơn bất cứ thứ gì khác, tôi muốn người dân Mỹ hiểu được mối đe dọa hiện nay từ IS và cách chúng ta sẽ đối phó với mối đe dọa đó. Tôi tự tin rằng chúng ta có thể chống lại mối đe dọa đó”.

Ông Obama cũng nhấn mạnh, Mỹ cần sự hỗ trợ của các nước Arab trong khu vực như Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ hay Saudi Arabia để chống lại IS. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cũng nêu rõ sẽ không có thông báo nào về hoạt động trên mặt đất của lực lượng Mỹ tại Iraq.

Bài phát biểu của Tổng thống Obama về chiến lược chống IS sẽ diễn ra chỉ một ngày trước khi Mỹ tưởng niệm 13 năm vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 do al-Qaeda tiến hành nhằm vào Trung tâm thương mại thế giới tại New York và Lầu Năm Góc, khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

Dự kiến ngày 9/9, Tổng thống Obama sẽ gặp các nghị sĩ hàng đầu trong Quốc hội để tìm kiếm sự ủng hộ của các nhà lập pháp đối với chiến lược chống lại IS.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước