Hội nghị cấp cao 17 Phong trào Không liên kết chính thức khai mạc

Trần Hà, Lê Tuyển (Thường trú VTV tại Mỹ) - Ảnh: AFP/Getty-Chủ nhật, ngày 18/09/2016 08:45 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị Cấp cao 17 Phong trào Không liên kết có chủ đề "Hòa bình, Chủ quyền và Đoàn kết vì Phát triển" đã khai mạc tại đảo Margarita, Venezuela.

Phát biểu khai mạc, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đề cao vai trò của Phong trào Không liên kết trong 55 năm qua trong đấu tranh vì độc lập dân tộc, quyền tự quyết, chủ quyền, hòa bình và phát triển.

Tổng thống Maduro kêu gọi thành lập Ban thư ký làm cơ quan điều phối của Phong trào Không liên kết và Nhóm 77, lập ngân hàng của các nước phương Nam, bảo đảm chủ quyền về lương thực, liên kết các phong trào xã hội của các nước đang phát triển.

Hội nghị cấp cao 17 Phong trào Không liên kết chính thức khai mạc - Ảnh 1.

Logo sự kiện trước Trung tâm truyền thông của Hội nghị tại Venezuela.

Hội nghị cấp cao 17 Phong trào Không liên kết chính thức khai mạc - Ảnh 2.

Tại Hội nghị Cấp cao 17 Phong trào Không liên kết, các nước ASEAN nhất trí yêu cầu Hội nghị ghi nhận những phát triển mới ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có việc thành lập Cộng đồng ASEAN, bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây ở Biển Đông, đặc biệt là các hoạt động tôn tạo các đảo đá, quân sự hóa, làm suy giảm lòng tin, gia tăng căng thẳng, ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Hội nghị cấp cao 17 Phong trào Không liên kết chính thức khai mạc - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh (trái) bắt tay Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải) tại Hội nghị.

Hội nghị cấp cao 17 Phong trào Không liên kết chính thức khai mạc - Ảnh 4.

Các nước ASEAN đề nghị Hội nghị tiếp tục ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, bảo đảm thực hiện DOC, sớm tiến tới COC.

Tham dự Hội nghị có hơn 30 nhà lãnh đạo các nước, tổ chức quan sát viên và khách mời. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham gia Hội nghị.

Vấn đề Biển Đông 'hâm nóng' Hội nghị cấp cao Đông Á Vấn đề Biển Đông "hâm nóng" Hội nghị cấp cao Đông Á

VTV.vn - Ngày hôm nay (8/9), Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 11 đã chính thức diễn ra tại Lào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước