Hội nghị cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ

Ngọc Thành (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 13/11/2014 20:01 GMT+7

Ảnh: VTV News

Chiều 13/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo ASEAN cùng với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo đánh giá cao tiến triển tích cực và thực chất trong quan hệ hợp tác, tạo cơ sở hướng tới đối tác chiến lược ASEAN-Mỹ.

Mỹ khẳng định tiếp tục hỗ trợ ASEAN về xây dựng cộng đồng, kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển và nâng cao năng lực; cũng như tiếp tục tập trung nguồn lực triển khai Kế hoạch hành động giai đoạn 2011-2015.

Mỹ cũng khẳng định chính sách gắn kết lâu dài với Đông Á và ASEAN; coi ASEAN là ưu tiên chiến lược và một trụ cột trong chính sách đối ngoại của Mỹ ở khu vực, ủng hộ xây dựng cấu trúc khu vực với ASEAN đóng vai trò trung tâm. Phía Mỹ cũng nhấn mạnh sự phụ thuộc lẫn nhau giữa ASEAN và Mỹ, mong muốn hai bên phối hợp có trách nhiệm trong các cơ chế hợp tác khu vực, giải quyết hiệu quả các thách thức.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, để đưa mối quan hệ ASEAN và Hoa Kỳ tiếp tục mở rộng và tăng cường hiệu quả hợp tác nhằm đưa quan hệ đối tác hai bên lên tầm đối tác chiến lược, hai bên cần tập trung nguồn lực đẩy mạnh hợp tác toàn diện, ưu tiên hỗ trợ ASEAN xây dựng thành công cộng đồng vào năm 2015, gia tăng kết nối, phát triển nguồn nhân lực, giáo dục, giao lưu nhân dân và giải quyết các thách thức chung như an ninh năng lượng, quản lý nguồn nước bền vững, đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu, quản lý thiên tai, bệnh dịch, chống tội phạm xuyên quốc gia. Bên cạnh đó, hai bên cần tiếp tục triển khai và dành ưu tiên cao cho tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm trợ giúp ASEAN trong triển khai các dự án kết nối cơ sở hạ tầng trong lục địa ASEAN, đặc biệt tại Tiểu vùng Mekong và các dự án kết nối cảng biển, kết nối công nghệ thông tin và truyền thông, năng lượng.

Hội nghị cũng đã thông qua Tuyên bố chung ASEAN - Hoa Kỳ về hợp tác chống biến đổi khí hậu với mục đích tăng cường hợp tác hai bên bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, cũng như đóng góp tích cực vào các nỗ lực toàn cầu về chống biến đổi khí hậu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước