Hội nghị thượng đỉnh EU bàn về tương lai châu Âu

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ năm, ngày 09/05/2019 18:58 GMT+7

Các nhà lãnh đạo EU chụp ảnh bên ngoài nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Hội nghị thượng đỉnh EU đầu tiên không có đại diện của nước Anh, cũng không bàn về Brexit mà chỉ tập trung thảo luận về tương lai của Liên minh EU.

Hội nghị này cũng bắt đầu thảo luận vấn đề nhân sự của nhiệm kỳ 5 năm sắp tới cho các chức vụ cao nhất trong bộ máy hành pháp của Liên minh châu Âu.

Xác định đường hướng chủ đạo cho tương lai của Liên minh châu Âu là nội dung duy nhất của hội nghị thượng đỉnh không chính thức đang diễn ra tại thành phố Sibiu của Romania. Tiếp tục xây dựng Liên minh châu Âu ra sao, tập trung vào những lĩnh vực nào, theo nhịp độ nào và tới mức độ nào trong bối cảnh xu hướng dân tộc chủ nghĩa và dân túy đang trỗi dậy, kinh tế phát triển chậm và không còn nước Anh, Hội nghị này sẽ vạch ra những nét lớn cho lộ trình chiến lược tới năm 2024.

Đây là hội nghị thượng đỉnh cuối cùng trước bầu cử Nghị viện châu Âu. Kết quả bầu cử sắp tới sẽ định hình một Nghị viện châu Âu khóa mới, tiếp đó là bộ máy hành pháp mới. Lãnh đạo châu Âu cũng chuẩn bị các phương án nhân sự cho 5 năm tới, bao gồm các vị trí chủ chốt nhất như Chủ tịch Hội đồng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu cũng như các chức vụ Cao ủy.

Lãnh đạo châu Âu dự kiến thông qua Tuyên bố Sibiu, bao gồm những vấn đề được thống nhất trong hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra và sẽ kết thúc vào tối 9/5, giờ địa phương.

Căng thẳng thương mại Mỹ - EU Căng thẳng thương mại Mỹ - EU EU nhất trí gia hạn Brexit đến 31/10 EU nhất trí gia hạn Brexit đến 31/10 Anh vẫn để ngỏ khả năng rời EU trước thời điểm 22/5 Anh vẫn để ngỏ khả năng rời EU trước thời điểm 22/5

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước