Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

VTV8-Chủ nhật, ngày 10/06/2018 10:24 GMT+7

Lãnh đạo các nước G7 chụp ảnh chung ở Quebec, Canada, ngày 8/6. (Ảnh: THX/TTXVN)

VTV.vn - Hội nghị thượng đỉnh G7 đã bế mạc và ra tuyên bố chung đề cập hàng loạt vấn đề cấp bách của thế giới.

Rạng sáng nay (10/6) theo giờ Hà Nội, Hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới G7 tại Canada đã bế mạc và ra tuyên bố chung đề cập hàng loạt vấn đề cấp bách của thế giới như chủ nghĩa bảo hộ thương mại, thỏa thuận hạt nhân Iran, biến đổi khí hậu và quan hệ giữa phương Tây với Nga.

Tuyên bố chung dài 8 trang của G7 khẳng định vai trò cốt yếu của hệ thống thương mại quốc tế dựa trên các quy định, nêu rõ sự cần thiết của một nền thương mại toàn cầu "tự do, công bằng và cùng có lợi", đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đấu tranh chống lại chủ nghĩa bảo hộ. Các nhà lãnh đạo G7 cam kết hiện đại hóa Tổ chức Thương mại Thế giới WTO sớm nhất có thể và "nỗ lực giảm các hàng rào thuế quan, các hàng rào phi thuế quan và các khoản trợ cấp của chính phủ".

Lãnh đạo G7 kêu gọi Nga chấm dứt việc ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và cho rằng nhiều khả năng Nga phải chịu trách nhiệm đối với vụ tấn công sử dụng chất độc thần kinh cấp độ quân sự ở Salisbury, Anh với lý do "không có cách giải thích hợp lý nào khác". Mặc dù vậy, các nhà lãnh đạo G7 nhất trí sẽ tiếp tục "can dự với Nga để giải quyết các cuộc khủng hoảng khu vực và thách thức toàn cầu".

Các nhà lãnh đạo G7 cũng thừa nhận đã thất bại trong nỗ lực đạt được sự đồng thuận với Mỹ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu sau khi Tổng thống Mỹ đã không tham dự toàn bộ các phiên thảo luận về vấn đề biến đổi khí hậu, năng lượng sạch, tình hình đại dương và bình đẳng giới cũng như không dự phiên bế mạc hội nghị. Về phần mình, ông Trump tuyên bố trên trang Twitter không công nhận Tuyên bố chung được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo G7.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước