Hội thảo quốc tế Dili về biên giới hàng hải và Luật biển

Hoài Thu (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 19/05/2016 15:21 GMT+7

VTV.vn - Hội thảo quốc tế về biên giới hàng hải và Luật biển đã diễn ra sáng 19/5 tại thủ đô Dili của Timor-Leste.

Hội thảo được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về Luật biển và vai trò của các tòa án quốc tế cũng như tạo ra một diễn đàn để thảo luận về các vấn đề liên quan đến biên giới hàng hải hiện nay. Tham dự hội thảo có nhiều học giả đến từ khu vực ASEAN và các nước Nga, Anh.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Timor-Leste Rui Maria de Araujo nhấn mạnh tầm quan trọng của Luật biển cũng như vai trò của Tòa trọng tài quốc tế về Luật biển trong việc thiết lập khuôn khổ để phân định các quyền hàng hải, xác định biên giới trên biển giữa các nước.

Đồng quan điểm với Thủ tướng Timor-Leste, tại phiên thảo luận sáng 19/5, các học giả cho rằng, việc tất cả các quốc gia tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước quốc tế về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 sẽ giúp đảm bảo an ninh, hòa bình cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói riêng và toàn thế giới nói chung.

Hội thảo quốc tế Dili về biên giới hàng hải và Luật biển được tổ chức năm nay đúng dịp đánh dấu 20 năm thành lập Tòa trọng tài quốc tế về Luật biển. Nội dung bao trùm của hội thảo lần này là thúc đẩy việc tuân thủ luật pháp quốc tế để giải quyết các tranh chấp trên biển. Tại phiên thảo luận chiều 19/5, các học giả châu Á sẽ trao đổi quan điểm khu vực về vấn đề biên giới hàng hải.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước