Hôm nay (26/10), 34 triệu cử tri Ukraine bầu cử Quốc hội trước thời hạn

Ngọc Anh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 26/10/2014 09:21 GMT+7

Công tác chuẩn bị cho bâu cử (Ảnh: Reuter)

Khoảng 34 triệu cử tri Ukraine hôm nay (26/10) sẽ tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn.

Đây là cuộc bầu cử mang tính lịch sử đồng thời cũng được coi là tâm điểm chú ý của dư luận bởi cuộc bầu cử này được hy vọng tạo ra được bước đột phá đưa Ukraine vượt qua khỏi cuộc khủng hoảng sau gần 1 năm chìm trong các cuộc xung đột giao tranh.

32.000 điểm bỏ phiếu trên lãnh thổ Ukraine và 112 điểm bỏ phiếu ở nước ngoài sẽ mở cửa vào lúc 8h giờ sáng nay giờ địa phương (13h giờ Việt Nam) để đón các cử tri đi bầu cử Quốc hội. Trong số 438 nghị sĩ sẽ được bầu vào Quốc hội Ukraine lần này có 225 người đại diện cho 29 chính đảng, số còn lại được lựa chọn theo kết quả bầu cử tại các khu vực.

Có hơn 1.800 đại diện của các tổ chức quốc tế và cơ quan ngoại giao cùng hơn 2.000 quan sát viên của các tổ chức xã hội Ukraine được huy động để theo dõi theo tiến trình bỏ phiếu.

Tuy nhiên, theo các quan sát viên quốc tế của tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu, cuộc bầu cử lần này gặp nhiều khó khăn bởi các yếu tố đặc biệt, do bán đảo Crimea hiện đã sáp nhập vào Nga, khu vực miền Đông vẫn đang xảy ra các cuộc giao tranh. Ngoài ra, chính quyền cũng đang phải đối mặt với một thách thức lớn, đó là hàng trăm ngàn người đi tị nạn.

Tất cả người dân Ukraine vẫn đang chờ đợi đất nước sẽ có một Quốc hội mới với Chính phủ mới có thể đáp ứng nguyện vọng của người dân về việc ổn định tình hình trong nước, đồng thời chấm dứt khủng hoảng chính trị - kinh tế và xung đột vũ trang đã kéo dài trong nhiều tháng qua.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước