Ukraine: Ngày “im lặng” trước thềm bầu cử Quốc hội

-Thứ bảy, ngày 25/10/2014 22:42 GMT+7

Cử tri Ukraine.

Hôm nay (25/10) là ngày “im lặng” trước khi diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine trước thời hạn.

Cuộc bầu cử này có góp phần mang lại sự bình yên cho đất nước Ukraine, góp phần làm giảm bớt căng thẳng trên chính trường thế giới hiện nay hay không là điều mà các nhà phân tích cũng như dư luận thế giới quan tâm.

Có hơn 1.800 đại diện của các tổ chức quốc tế và cơ quan ngoại giao, hơn 2.000 quan sát viên của các tổ chức xã hội Ukraine được phép dõi theo tiến trình bỏ phiếu. Khoảng gần 1.000 nhà báo đến từ 110 cơ quan truyền thông nước ngoài sẽ thực hiện việc thông tin về sự kiện quan trọng này.

Theo kế hoạch, vào 8h ngày 26/10 giờ Ukraine (13h giờ Việt Nam), 32.000 điểm bỏ phiếu trên lãnh thổ Ukraine và 112 điểm bỏ phiếu ở nước ngoài sẽ mở cửa để đón các cử tri và sẽ đóng cửa vào 20h cùng ngày. Trong số 438 nghị sĩ sẽ được bầu vào Quốc hội Ukraine lần này có 225 người đại diện cho 29 chính đảng, số còn lại được lựa chọn theo kết quả bầu cử tại các khu vực.

Cử tri Ukraine đi bỏ phiếu với hy vọng có một Quốc hội mới với một Chính phủ mới mà có thể đáp ứng được nguyện vọng của đại đa số người dân về việc ổn định tình hình trong nước, chấm dứt khủng hoảng chính trị - kinh tế và xung đột vũ trang kéo dài gần 1 năm nay.

Bà Valentina, Giáo viên, thành phố Kiev nói: "Chúng tôi sẽ bỏ phiếu cho đảng nào có khả năng bảo vệ được quyền lợi của Ukraine, của người dân. Đó phải là một đảng mới và ít ra cũng phải là một đảng yêu nước".

Anh Baryan Sochenhuc, Người dân Kiev: "Tôi sẽ bỏ phiếu cho những gương mặt mới với mong muốn có sự thay đổi về chất trong Quốc hội mới bởi không như vậy thì sẽ không có sự thay đổi nào cả".

Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây, đảng Khối Poroshenko của Tổng thống Poroshenko đương nhiệm dẫn đầu với khoảng 30% số cử tri ủng hộ và như vậy sẽ không thể chiếm đa số trong Quốc hội nên phải liên minh với một trong số 5 đảng khác trong đó có đảng “Mặt trận nhân dân” của Thủ tướng Yaseniuk và Chủ tịch Quốc hội Turchinov để thành lập chính phủ mới.

Ông Nguyễn Minh Trí, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại Ukraine cho rằng: "Đảng Poroshenko sẽ là người chủ đạo đứng ra đàm phán với các đảng phái có chân trong Quốc hội sắp tới để thành lập Liên minh đa số và thành lập Chính phủ trong tương lai".

Dư luận Ukraine cho rằng, Chính phủ mới tại Ukraine sẽ tiếp tục duy trì xu hướng hội nhập với EU, có chiến lược cải cách tư pháp, đấu tranh chống nạn tham nhũng, thiết lập một môi trường đầu tư thuận lợi. Một số khác lại cho rằng Ukraine phải dung hòa được các mối quan hệ với Liên bang Nga do giữa hai nước có cội nguồn dân tộc lâu đời và phải đảm bảo được lợi ích của cả Ukraine lẫn Nga không vì mục tiêu chính trị nhất thời của đảng phái chính trị nào đó.

An ninh được tăng cường nghiêm ngặt tại Kiev và các thành phố khác bởi cuộc bầu cử này diễn ra trong bối cảnh đấu tranh chính trị nội bộ sâu sắc và bất ổn vẫn tiếp diễn tại miền Đông Ukraine. Phe đối lập tại Lugansk và Donetsk tuyên bố tẩy chay bầu cử và dự định sẽ tiến hành bầu cử trên lãnh thổ của mình vào ngày 2/11 tới đây.

Sự cởi mở và tính sự minh bạch trong cuộc bầu cử lần này là điều được dư luận đặc biệt quan tâm bởi vấn đề tham nhũng được coi là “căn bệnh truyền thống” chưa thể được giải quyết và tình hình kinh tế khó khăn đang đẩy người dân Ukraine vào cảnh khốn cùng. Với Ukraine hiện nay, điều tối quan trọng không phải là cuộc bầu cử, mà là mối quan hệ của Donbass với Kiev và lối thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng khí đốt khi mùa đông lạnh lẽo đang đến rất gần. Dư luận hy vọng rằng một Quốc hội mới tại Ukraine sẽ có thể giải quyết được vấn đề này.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước